Phân biệt SCH 80 và SCH 40 – Schedule ống là gì?

So sánh sự khác biệt ống nhựa SCH 80 và SCH 40, chúng khác nhau như thế nào và SCH hay Schedule ống nhựa có nghĩa là gì? Kích thước và tiêu chuẩn của những loại ống nhựa chịu hóa chất, áp lực cao, chịu nhiệt và an toàn cao

Schedule ống nhựa hay SCH ống nhựa là gì?

Tất cả các thuộc tính của ống như đường kính bên ngoài, độ dày thành và đường kính bên trong đều cần được hiểu khi làm việc với ống kim loại. Tuy nhiên, nhiều khi đường ống không được chỉ định trực tiếp bởi các kích thước đó. Thay vào đó, đường ống thường được gọi bằng kích thước đường kính ống danh nghĩa và số hiệu của nó. Vì các tham chiếu đến schedule (SCH) ống là phổ biến trong ngành, điều quan trọng là phải có một số hiểu biết về cách thức hoạt động của hệ thống schedule đường ống và cũng để hiểu sự khác biệt giữa SCH 40 và SCH 80. Đây là hai trong số các loại sch ống phổ biến nhất.

Bạn đang muốn tìm hiểu để hiểu về SCH đường ống và cách nó áp dụng để chọn đúng hệ thống ống nước cho ứng dụng và mục đích sử dụng của bạn? Bạn muốn biết SCH 40 và SCH 80 có nghĩa là gì? Nhiều ống và phụ kiện hiện đại, đặc biệt là nhựa như PVC và CPVC, sử dụng phương pháp schedule để phân loại và xác định độ dày của ống nước dựa trên kích thước. Nhưng sự khác biệt giữa SCH 40 và SCH 80, những loại phổ biến nhất là gì? Và những điểm quan trọng liên quan đến lập SCH đường ống và nó được sử dụng như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau khám phá những cân nhắc này trong schedule có ý nghĩa như thế nào đối với đường ống và phụ kiện.

Kích thước đường ống danh nghĩa có nghĩa là gì?

Đầu tiên, schedule đường ống không liên quan gì đến khái niệm của con người về thời gian hoặc lịch trình, đúng hơn, nó là một mẫu đo lường xác định. Schedule là một kế hoạch chế tạo được sử dụng để chỉ định tổng độ dày thành ống yêu cầu của vật liệu ống nước tùy thuộc vào kích thước đầy đủ của đường ống về chiều rộng chứ không phải chiều dài của nó. Nói cách khác, SCH đường ống là một tiêu chuẩn đặt ra cho độ dày của thành ống phải dựa trên đường kính ống rộng / lớn như thế nào.

Bạn có thể nghĩ về schedule đường ống như một bảng dữ liệu đã được điền sẵn các giá trị tiêu chuẩn hóa trong sách cho đường ống và phụ kiện. Các nhà sản xuất đang tìm cách sản xuất ống PVC 2″ bảng SCH 40 sẽ biết chính xác độ dày hay độ dày tối thiểu của các thành ống phải được xếp vào loại SCH 40 ống PVC 2″. Các yêu cầu về giá trị độ dày thành ống chính xác sẽ khác nhau trên bảng SCH đường ống cụ thể dự định và đường kính tổng chiều rộng mong muốn của hệ thống ống nước.

Khi giá trị lịch trình ống tăng lên, so sánh Sch. 40 so với Sch. 80, độ dày thành ống cũng tăng lên. Điều này cho thấy ống SCH 80 sẽ luôn có thành bên dày hơn khi so với ống SCH 40, khi được sử dụng cho một đường kính và vật liệu kích thước ống được chỉ định. Giữa các SCH của ống, độ dày thành ống là biến / tham số chính thay đổi và tương ứng với sự thay đổi của Đường kính bên trong (ID) của ống. Các phép đo kích thước đường ống danh nghĩa (NPS) và Đường kính ngoài (OD) cho một đường ống nhất định không bị ảnh hưởng bởi các SCH đường ống khác nhau.

Chẳng hạn như 6 ” NPS với OD 6,625″ sẽ đo theo cách này đối với Sch. 40 hoặc Sch. 80. Độ dày tường tăng lên giữa các SCH xảy ra khi phép đo đường kính bên trong giảm xuống.

Kích thước ống danh nghĩa là phép đo gần đúng đường kính ngoài của ống. Đây không phải là một phép đo chính xác mà là một số tham chiếu có thể được sử dụng để xác định kích thước chính xác của đường kính ngoài của ống.

Sau đây ví dụ điển hình kích thước đường ống danh nghĩa là 3 tham chiếu đến đường ống có đường kính ngoài thực tế là 3.500 inch.

Schedule đường ống là gì?

SCH đường ống cho biết đường kính bên trong và độ dày thành ống là bao nhiêu đối với từng kích thước ống danh nghĩa. Nếu không biết kích thước đường ống danh nghĩa, SCH không có nhiều ý nghĩa vì chúng ta không biết được thông số liên quan, ngoài thực tế là số SCH  cao hơn sẽ có thành ống dày hơn nếu kích thước đường ống danh nghĩa được giữ không đổi. Tuy nhiên, khi kích thước danh nghĩa của ống và số hiệu được biết, thì có thể xác định chính xác độ dày thành, đường kính trong và kích thước đường kính ngoài của ống. Cách tốt nhất để tìm các kích thước này là sử dụng bảng biểu đồ schedule đường ống cho kích thước đường ống danh nghĩa và số SCH tương ứng.

Sự khác biệt giữa SCH 40 và SCH 80 là gì?

Độ dày của tường

Có hai loại phổ biến của ống PVC – SCH 40 PVC và SCH 80 PVC. PVC SCH 40 thường có màu trắng và SCH 80 thường có màu xám đen Nhưng chúng cũng có thể được tìm được các màu khác. Tuy nhiên, sự khác biệt quan trọng nhất của chúng là ở thiết kế. Đường ống SCH 80 được thiết kế với thành dày hơn. Điều này có nghĩa là đường ống dày hơn và mạnh hơn, và do đó nó có thể chịu được áp suất cao hơn.

Bạn có lẽ quen thuộc nhất với SCH 40 ống PVC. Đó là đường ống màu trắng mà bạn thấy được sử dụng để thoát nước xung quanh các tòa nhà và bạn có thể tìm thấy nó ở các cửa hàng kim khí. Đường ống này phù hợp nhất cho hệ thống thoát nước, tưới tiêu và các hệ thống nước lạnh khác. Ống PVC SCH 40 rất mạnh, cứng và có thể xử lý các ứng dụng áp lực.

Tuy nhiên, đối với các công việc yêu cầu áp suất cao hơn, đường ống SCH 80 phù hợp hơn. Hầu hết các loại ống và phụ kiện PVC đều có xếp hạng áp suất tối đa được liệt kê để bạn biết nó có thể xử lý những gì. Thông thường, điều này được liệt kê bằng pound trên inch vuông hoặc PSI.

Lượng áp suất của một đường ống được đánh giá thay đổi tùy theo kích thước, nhưng ống PVC 4 inch SCH80 chẳng hạn được đánh giá ở 320 PSI trong khi ống PVC SCH40 có cùng kích thước chỉ được đánh giá ở 220 PSI. Bạn có thể tìm được đường ống SCH 80 được sử dụng thường xuyên nhất trong các ứng dụng thương mại và công nghiệp hạng nặng.

Các nhà sản xuất ống thường làm cho nó có màu xám chỉ để phân biệt với PVC theo lịch tiêu chuẩn 40 tuy vậy bạn cũng nên luôn kiểm tra nhãn hiệu nhà sản xuất trên ống để chắc chắn.

Sự khác biệt chính giữa SCH 40 và đường ống SCH 80 là độ dày của thành, đường kính trong và trọng lượng của chúng. SCH 80 sẽ có độ dày thành lớn hơn, đường kính bên trong nhỏ hơn và trọng lượng cao hơn ống SCH 40 ở cùng một kích thước ống danh nghĩa nhất định. Tất nhiên, tất cả những con số này sẽ khác nhau dựa trên kích thước đường ống danh nghĩa. Ngoài ra còn có nhiều số SCH ống khác nữa. Vì những lý do này, điều quan trọng là phải tham khảo bảng schecule đường ống để đảm bảo rằng kích thước đường ống phù hợp đang được chọn.

Trọng lượng & Giá cả

Hai yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến SCH PVC mà bạn chọn là trọng lượng và giá cả. Vì PVC SCH 80 có thành dày hơn nên nó nặng hơn so với đường ống và phụ kiện của SCH 40. Điều đó thường làm cho việc vận chuyển đắt hơn và khó xử lý hơn khi lắp đặt đường ống và phụ kiện kích thước lớn. SCH 80 PVC cũng đắt hơn so với SCH 40 vì nó đòi hỏi nhiều vật liệu PVC hơn và phải chịu áp lực cao hơn.

Schedule & Vật liệu khác

PVC thường được dùng trong SCH 40 và 80, nhưng ống PVC 120 cũng có. Đây là một ống thành ống thậm chí còn mỏng hơn so với SCH 40. Những schedule này cũng được áp dụng cho các vật liệu khác. Ví dụ, bạn có thể mua ống và phụ kiện CPVC 40 và 80. Hầu hết các nhà sản xuất sử dụng các màu khác nhau như xám nhạt để phân biệt vật liệu này với PVC. Ngoài ống nhựa, SCH cũng được sử dụng để mô tả đường ống kim loại như thép.

Sử dụng PVC hay CPVC?

Vì vậy, nếu bạn đang có kế hoạch chạy một đường ống công nghiệp hoặc áp suất cao, SCH 80 PVC có thể là một lựa chọn tốt cho dự án của bạn. Nếu không, SCH 40 PVC là quá đủ cho nhiều công việc có áp suất và không có áp suất. SCH 40 PVC cũng tương đối rẻ nên rất phù hợp cho các ứng dụng không sử dụng hệ thống ống nước như ghế hồ bơi PVC hoặc dự án khoa học.

Đừng quên phụ kiện của bạn cũng có trong cả hai loại ống này! Điều đó có nghĩa là tất cả các Tee nối, khuỷu tay và khớp nối đều có trong cả hai tùy chọn SCH 40 và SCH 80. Mặc dù phụ kiện lịch trình 40 và 80 sẽ phù hợp với đường ống của một trong hai lịch trình, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phụ kiện SCH 40 với đường ống SCH40 và ngược lại. 

Cung cấp hệ thống ống nhựa GF chất lượng

Công Ty TNHH Giải Pháp RORI là nhà cung cấp hệ thống ống nhựa chịu hóa chất, chịu nhiệt, áp suất cao. Cung cấp Piping systems GF tạ Việt Nam. Sản phẩm gồm ống nhựa, van nhựa, cảm biến, van điện từ cho hệ thống xử lý nước thải, hệ thống cung cấp nước, hệ thống ống cho dây chuyền sản xuất hóa chất, xi mạ, sơn, a nốt hóa hay anodizing. 

Sản phẩm phong phú đa dạng chất lượng cao và luôn đảm bảo an toàn cho người vận hành và tăng tuổi thọ cho hệ thống. Nếu bạn muốn thiết kế hệ thống đường ống nhựa – van công nghiệp chất lượng hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0911055873 – Email: contact@rorisc.com

Ngoài ra chúng tôi chuyên phân phối van công nghiệp chính hãng toàn quốc Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội, Nghệ An, Hải Phòng,Bắc Ninh