So sánh sự khác nhau của đầu khẩu thường với đầu khẩu máy

Bài viết này Rori sẽ so sánh dựa trên chất liệu và một vài yếu tố khác để có thể nắm được sự khác nhau giữa đầu khẩu vặn ốc thường và đầu khẩu máy giúp bạn dễ chọn lựa đầu khẩu, đầu tuýp phù hợp với nhu cầu. Chrome Vanadium là gì? Sự khác biệt giữa hai loại Chrome? Ứng dụng của Cr-V và Cr-Mo?

Sự khác biệt giữa hai loại Chrome

Hầu hết mọi người có thể cho rằng tất cả các loại chrome đều giống nhau. Thật ra, có hai loại phổ biến là Chrome VanadiumChrome Molybdenum. Chúng được biết đến rộng rãi với tên gọi là thép hợp kim. Đây là hai loại chất liệu được sử dụng nhiều nhất để chế tạo dụng cụ cầm tay. Trong đó có đầu khẩu máy siết bulong. Vậy nên, hiểu được tính chất khác biệt giữa chúng sẽ là nền tảng để bạn phân biệt đầu khẩu máy và đầu khẩu thường.

Chrome Vanadium là gì?

Chrome vanadium, đôi khi được gọi là Cr-V. Đây là một loại thép độc đáo được tạo ra bằng cách kết hợp các nguyên tố hợp kim crom và vanadium. Tiêu chuẩn thường thấy là:

 • carbon 50%
 • mangan 0.7-0.9%
 • silicon 0.3%
 • chromium 0.8-1.1%
 • vanadium 0.18%

Nó thường được sử dụng cho các dụng cụ cầm tay bằng thép. Dây lò xo đường kính lớn và các ứng dụng ứng suất cao khác.

Khi các nhà sản xuất tạo ra vanadi crôm, họ sử dụng phương pháp xử lý nhiệt kéo nguội giúp tăng cường chrome để nó có thể chịu tải sốc nặng ở nhiệt độ cao. Điều này làm cho vanadi chrome trở nên lý tưởng cho các dụng cụ cầm tay của thợ máy.

Các sản phẩm vanadi mạ crôm thành phẩm mịn, cứng và bề mặt sáng bóng. So với hiệu quả thì giá thành cực kì hợp lý

Chrome Molybdenum là gì?

Molypden Chrome, còn được gọi là Cr-Mo hoặc nhiễm sắc thể. Tên dân dã mà các anh thợ thường dùng là Cờ-rôm Mô-líp-đen. Đây là một loại thép được làm từ việc kết hợp các nguyên tố hợp kim. Trong đó có crom, molypden, sắt và carbon.

Nó có khả năng chống va đập, sức mạnh và độ dẻo dai mạnh hơn vanadi chrome. Vì vậy nó thường được sử dụng cho các công cụ như socket va đập. Và cũng sẽ rất tuyệt nếu ứng dụng trong môi trường khắc nghiệt. Ví dụ như những môi trường nước mặn có tính ăn mòn lớn. Hoặc ở những điều kiện nhiệt độ cao.

Khi hoàn thiện, các nhà sản xuất thường phủ molypden mạ crôm bằng mangan phosphate. Làm tăng khả năng chống ăn mòn. Mangan phosphate là lớp phủ ưa thích cho quân sự và hàng không vũ trụ. Các sản phẩm molypden Chrome thường có màu xám mờ đậm – không sáng bóng như vanadi chrome. Vì vật liệu này có nhiều ưu thế nên chúng thường có giá thành cao hơn so với vanadium.

Ứng dụng của Cr-V và Cr-Mo

Nhờ vào những đặc tính kể trên, 2 loại hợp kim này đều được ứng dụng rất nhiều. Chúng đặc biệt được yêu thích đối với công nghiệp nói chung và các dụng cụ cầm tay nói riêng.

Nếu chỉ xét theo đặc tính hóa học, hợp kim Cr-V sẽ thường được dùng để gia công một số loại dụng cụ như:

 • Các loại cờ lê: cờ lê đầu miệng, cờ lê tròng, cờ lê vòng miệng…
 • Các loại tua vít đa dạng
 • Đầu tuýp, đầu khẩu loại thường

Còn loại hợp kim Cờ-rôm Mô-líp-đen lại thường được ứng dụng cho các loại dụng cụ khác như:

 • Lục giác kích thước nhỏ
 • Đầu khẩu, đầu tuýp dùng cho máy
 • Các loại tua vít hạng nặng hay còn gọi là tua vít đóng
 • Các loại cờ lê đóng
 • Kìm khóa cứng

Nhìn chung, Mô-líp-đen sẽ có giá thành cao hơn so với các vật liệu khác. Phần gia công trên bề mặt của chúng không được đẹp bằng Cr-V nên thường được phủ thêm 1 lớp Cờ rôm lên trên. Hãy tham khảo video so sánh bên dưới nhé.

Đầu khẩu thường và đầu khẩu máy là gì?

Hiện nay, sở hữu 1 bộ đầu tuýp (đầu khẩu) sẽ giúp người thợ được hỗ trợ tối ưu trong việc tháo lắp các bulong hay nhiều công việc sửa chữa khác. Tuy nhiên, đầu tuýp là một sản phẩm rất đa dạng về cả kích thước lẫn hình dạng. Từng thiết kế sẽ thích hợp cho từng loại công việc khác nhau. Vậy nên, bạn cần lựa chọn đúng để không phải lãng phí tiền mà lại không dùng được.

Trong bài viết này, RORI sẽ giới thiệu hai loại đầu tuýp, đầu khẩu phổ biến hiện nay là

 • Đầu khẩu thường (Hand socket)
 • Đầu khẩu máy (Impact socket)

Hy vọng bạn sẽ có thêm được những thông tin hữu ích khi chọn lựa đầu khẩu, đầu khẩu vặn ốc. Tránh xử dụng sai loại socket và gây ra những thiệt hại không đáng có.

Thế nào là đầu khẩu thường (hand socket)?

Hand socket hay thường được gọi là đầu khẩu thường, đầu tuýp thường. Chúng là những chiếc socket được sử dụng thông qua dùng lực bằng tay. So với khẩu máy thì loại này có lực xiết nhỏ hơn.

Chất liệu cấu tạo nên hand socket là loại thép hợp kim dòng Chrome Vanadium. Bên ngoài của các loại khẩu sẽ được đánh bóng, mạ, cờ rôm si mờ. Vậy nên chúng thường có màu trắng đặc trưng của Cr-V. Cũng vì khả năng chịu lực xiết không cao nên đầu khẩu thường sẽ thích hợp nhất với việc vặn xiết bằng tay.

Thế nào là đầu khẩu máy (impact socket)?

Khác với hand socket, impact socket thường ứng dụng cho các loại máy vặn ốc, máy siết bulong. Loại đầu tuýp này có cấu tạo từ Cờ-rôm Mô-líp-đen. Như Rori đã phân tích ở trên, bạn có thể thấy tính chất của Cr-Mo chịu lực rất tốt. Vậy nên, những loại đầu khẩu máy cần dùng chất liệu này để đảm bảo về lực. Chúng sẽ chịu được lực xiết lớn hay chịu được lực mô men xoắn cao. Dòng impact socket này thường có màu đen, độ dày cao và khả năng chịu lực tốt hơn hand socket.

Sự khác nhau giữa hand socket và impact socket

Như định nghĩa ở trên, có lẽ bạn đã phần nào thấy được hai loại đầu khẩu cơ bản này sẽ có nhiều điểm khác nhau rồi đúng không? Nếu vô tình hay cố ý sử dụng sai ứng dụng, sẽ gây ra nhiều tác động nguy hiểm. Nên dưới đây chúng tôi sẽ tiếp tục phân tích thêm điểm khác nhau dựa trên các yếu tố: chất liệu, độ dày, lực xiết và dụng cụ kết hợp nhé!

Về chất liệu của hai loại đầu tuýp

 • Đầu khẩu thường làm bằng hợp kim thép Cr-V (thép vanadi mạ cờ rôm). Cấu trúc loại này khá chắc chắn nhưng lại giòn hơn. Thế nên nếu tiếp xúc với rung động hay bị va đập sẽ dễ bị gãy hơn.
 • Đầu khẩu máy làm bằng chất liệu hợp kim thép Cr-Mo (thép molypden mạ cờ rôm). Loại này sẽ rất khó gãy vỡ vì chúng có cấu trúc cứng nhưng đàn hồi tốt. Impact socket khó bị biến dạng hay bị hư hỏng, rất phù hợp dùng cho máy cầm tay.

Về độ dày của socket máy và socket thường

◓ Độ dày
Thành của đầu khẩu impact dày hơn khoảng 50% so với đầu khẩu thông thường, khiến nó phù hợp để sử dụng với các công cụ chạy bằng năng lượng khí nén, điện hoặc pin trong khi đầu khẩu thường chỉ nên được sử dụng trên dụng cụ cầm tay. Sự khác biệt này dễ nhận thấy nhất ở các góc của đầu khẩu. Đây là nơi đầu tiên xuất hiện các vết nứt do rung động trong quá trình sử dụng.

Bạn có thể tham khảo thêm về bài viết Cờ lê bánh cóc của chúng tôi.

Về lực xiết của tuýp thường và tuýp máy

Lực xiết hay còn gọi là mô men xoắn (momen xoắn) của khẩu máykhẩu thường chắc chắn có sự khác biệt. Các loại khẩu máy sẽ có lực siết cao hơn so với khẩu thông thường. Khi cần tháo các loại đai ốc hay bulong nào khó, những người thợ cơ khí thường sẽ ưu tiên sử dụng impact socket hơn, đặc biệt là dùng trong nhà máy. Lực xiết của hand socket cũng ổn nhưng không thể chuyên dụng bằng tuýp máy được.

Khác nhau về dụng cụ kết hợp

Đúng như tên gọi, đầu khẩu thường và đầu khẩu máy sẽ được dùng tương ứng với từng loại dụng cụ kết hợp riêng.

 • Đầu tuýp thường: Chỉ nên kết hợp chung với các loại vặn tay như cờ lê lực hoặc tay vặn
 • Đầu tuýp máy: Sẽ rất tốt nếu dùng chúng chung với các loại máy siết bu lông chuyên dụng. Không cần lo đến việc đứt gãy. Ngoài ra, ta vẫn có thể dùng chúng như đầu tuýp thường để vặn tay.

Lưu ý rằng, việc sử dụng đầu khẩu phải đúng với máy siết bulong. Nếu bạn dùng khẩu thường đặt vào máy siết, nó sẽ làm hỏng socket ngay lập tức. Lực mô men xoắn của máy siết bu lông thường rất cao nên tai nạn xảy ra là điều không thể tránh khỏi. Thế nhưng đây cũng lại là một điều sai lầm mà nhiều công trường hay nhà máy thường gặp phải.

Ngoài ra, đầu tuýp máy có thêm 1 điểm khác biệt so với tuýp thường. Đó là đầu tay cầm thường sẽ có một lỗ chéo, dùng với chốt và vòng giữ hoặc là đe chốt khóa. Điều này giúp cho ngay cả khi phải sử dụng lực xiết rất cao thì khẩu impact vẫn được gắn rất chắc chắn vào đe cờ lê tác động, rất an toàn.

Mua socket – đầu khẩu ở đâu giá tốt?

Nếu bạn muốn mua sản phẩm đầu khẩu, đầu tuýp, chúng tôi luôn sẵn hàng cả khẩu máy và khẩu thường. Tự hào là đơn vị cung cấp vật tư công nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, Rori sẽ đem lại cho bạn những sản phẩm khẩu tuýp chất lượng. Chúng tôi chuyên cung cấp socket các loại, đầu tuýp nhiều kích thước,…Hoặc nếu bạn muốn mua máy siết bulong kèm đầu khẩu cũng không phải là vấn đề. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được mức giá ưu đãi, sản phẩm chất lượng và dịch vụ hậu mãi cực kì tốt nha!

Một số sản phẩm thao khảo của chúng tôi:

Bộ đầu khẩu 1/2(13 đầu khẩu,3 cần tiếp khẩu,4 đầu nối) AST4-22A

Bộ cờ lê và đầu khẩu 3/8 10 món – AST3-10A – Fujiya