Những điều cơ bản bạn cần biết về thước thủy

Thước thủy không còn xa lạ đối với những người làm cơ khí, xây dựng hay thiết kế nội thất. Hãy cùng đại lý thước thủy, thước dây giá rẻ Đà Nẵng – Giải pháp Rori tìm hiểu thêm về sản phẩm hữu ích này nhé!

Ống nivo – Ống livo là gì?

Đầu tiên, muốn biết thước cân thủy (thước nivo) là gì ta cần biết về thành phần tạo nên chúng. Đó là ống nivo ( ống livo). Nivo là tên gọi được bắt nguồn từ niveau trong tiếng Pháp. Còn livo là bắt nguồn từ level trong tiếng Anh.

Định nghĩa ống ni vô

Ống nivo là một công cụ được sử dụng để chỉ ra mức độ song song (mức độ) hoặc vuông góc (dọi đứng) của một bề mặt so với trái đất. Chúng được đặt tên từ dung dịch nivo khoáng sản bên trong các cấp độ.

Thông thường, chất lỏng bên trong ống nivo có màu xanh lục vàng. Với các chất phụ gia để chống tia cực tím và hiệu suất tối đa ở nhiệt độ từ -20 độ F đến 130 độ F. Ống nivo tốt nhất là chính xác trong phạm vi cộng hoặc trừ 0,5 mm/mét , hoặc 0,005 inch/inch hoặc 0,029 độ. Mức độ chính xác tiếp theo được hiển thị là 0,75mm/m hoặc 0,043 độ. Thân lọ còn được gọi là cấp độ bong bóng. Có thể có hình dạng giống như một cái thùng. Chúng giống như một khối hình chữ nhật hoặc thậm chí cong, hình quả chuối. Dùng để đo độ dốc theo phân số trên mỗi foot của cao độ. Ngày nay hầu hết được làm từ acrylic so với thủy tinh ban đầu.

Hướng dẫn cách đọc ống nivo

 1. Xác định vị trí cạnh dưới cùng của cấp độ. Điều này dựa trên bề mặt bạn đang cố gắng san bằng.
 2. Một số mô hình có các cạnh từ tính. Bạn hãy “dính” vào bề mặt kim loại để dễ sử dụng.
 3. Kiểm tra bề mặt cần đo và kiểm tra các điểm lấy mà bạn sẽ không chặn các lọ bằng tay của bạn.
 4. Hầu hết các thước cân thủy đều có một lỗ đục lỗ trên ít nhất một đầu để treo phía trên bàn làm việc của bạn.
 5. Các lọ ống ở trung tâm của cấp độ giúp bạn tìm thấy chiều ngang thực sự.
 6. Lọ ống ở hai đầu tìm thấy chiều dọc thực sự.
 7. Trên nhiều cấp độ ngư lôi và các cấp độ chuyên biệt khác, có một lọ ống góc cạnh để tìm mức ở 45 °.

Cách sử dụng ống nivo

 1. Làm sạch bề mặt, loại bỏ tất cả sự tích tụ và bụi bẩn từ các cạnh.
 2. Đánh dấu một đường dọc theo cạnh dưới cùng trên tường.
 3. Lật mức lên để đáy trở thành đỉnh. Đặt cạnh trên cùng mới dọc theo đường được đánh dấu. Nếu bong bóng nằm ở giữa, mức độ của bạn là chính xác. Nếu không, nó bị lỗi.
 4. Đặt mức trên bề mặt của đối tượng mà bạn muốn tìm chiều ngang thực sự (“đường chân trời”). Hãy chắc chắn rằng ống livo chạy song song với đối tượng. Để bong bóng nổi lên đỉnh ống livo.
 5. Đặt đôi mắt của bạn ngang hàng với ống linh hồn. Để có được kết quả chính xác, hãy nhắm một mắt.
 6. Lưu ý vị trí của bong bóng bên trong ống linh hồn. Nếu nó nằm giữa các đường trên ống, đối tượng của bạn là bằng phẳng. Nếu bong bóng nằm ở bên phải của các đường, đối tượng của bạn sẽ dốc xuống từ phải sang trái. Nếu bong bóng ở bên trái của các đường, đối tượng của bạn dốc xuống từ trái sang phải.
 7. Để tìm ra chiều dọc hoặc “plumb” thực sự, hãy lặp lại quy trình tương tự theo chiều dọc.

Cách kiểm tra Spirit Level cho chính xác

 1. Đặt mức trên một bề mặt phẳng.
 2. Tạo một dấu ấn ở cuối ống nivo.
 3. Tạo một dấu khác dọc theo bên cạnh, dưới lọ ở trung tâm.
 4. Hãy đọc vị trí của bong bóng.
 5. Xoay mức 180 ° từ đầu đến cuối và căn chỉnh mức với các điểm của bạn.
 6. Hãy đọc một mức khác. Nếu mức độ chính xác, bong bóng sẽ ở cùng một vị trí cho cả hai lần thử.
 7. Để kiểm tra lọ thẳng đứng, hãy làm theo quy trình tương tự đối với bề mặt thẳng đứng phẳng.

Các Spirit Level được tạo ra như thế nào?

Các ống nivo được làm từ nhiều loại vật liệu bao gồm nhôm, nhựa, gỗ, gang và vật liệu composite. Người sử dụng chúng thường là các nhà thầu và thương nhân chuyên nghiệp. Chẳng hạn như thợ mộc, thợ xây, thợ khung, thợ điện, thợ ống nước và thợ gỗ. Và những người thường tự làm, chẳng hạn như chủ nhà.

Các loại spirit level

Có nhiều phong cách spirit level cho thương nhân và nhà thầu lựa chọn. Phổ biến nhất là mức dầm chữ I (khung cấp là hình chữ “I” khi nhìn vào đầu của nó). Mức dầm hộp (khung cấp là hình chữ nhật). Mức ngư lôi (lớn hơn một chút so với kích thước bỏ túi, mức 9 “đến 12” 3 lọ). Các kiểu cấp độ tinh thần khác bao gồm: cấp độ dòng (lọ đơn có móc để tay trên dây), mức kiểm tra chéo (kích thước túi; hai lọ cấp ở góc vuông), mức tròn (mức bề mặt), mức túi (hình bút có đầu từ tính) và cấp độ bài (quấn quanh hai mặt của cột để đo mức độ và plumb).

Có các tính năng của ống nivo còn có thể phân loại bằng từ tính, loại lọ và độ bền. Một số ống livo là từ tính lý tưởng để xây dựng với đinh tán kim loại. Hoặc thợ sửa ống nước hay thợ điện làm việc xung quanh đường ống và ống dẫn. Sức mạnh nam châm so với trọng lượng của chúng là một bài kiểm tra quan trọng về chất lượng. Nam châm đất hiếm là mạnh nhất. Một số sản phẩm có lọ có thể thay thế, chẳng hạn như mức i-beam với lọ hình thùng được đặt vào khung, hoặc mức gỗ với lọ hình quả chuối. Một số cấp độ tinh thần có tay cầm, chủ yếu là để thoải mái.

Thước thủy là gì?

Thước thủy là một trong nhưng dụng cụ dùng cầm tay & bỏ túi cực kì tiện dụng. Chúng thường dùng để đo đạc góc nghiêng hay độ nghiêng trong việc thi công các công trình dân dụng hay  thiết kế nội thất với mục tiêu đạt được độ chính xác và hoàn hảo nhất.

Cách đo của thước cân thủy là dựa vào sự thăng bằng của nước. Từ đó đưa ra thông số về góc khi kiểm tra chất lượng, đo đạc công trình. Được sử dụng rất nhiều trong ngành xây dựng, thiết kế nội thất. Thậm chí là nghiên cứu về toán học hay tính độ dốc, độ nghiêng của mái nhà, con đường,…

Thước cân thủy nivo thực sự là một công cụ đo kiểm rất hữu ích để đo độ nghiêng cũng như cân bằng. Thước nivo thủy này có thể đo được hoàn toàn có thể đo được trong phạm vi bốn góc 90 độ hoặc trong phạm vi 360 độ. Không chỉ đo được bề mặt thẳng đứng hay nằm ngang mà thước còn đo được góc của tất cả các sườn dốc giảm, tăng.

Cấu tạo của thước thủy nivo

Thước cân thủy nivo điện tử hay cơ khí có cấu tạo từ chất liệu nhôm. Chúng sẽ không bị thời tiết làm ảnh hưởng đến kết quả đo đạc. Ngoài ra nhôm cứng cũng khó bị gãy vỡ trong quá trình sử dụng. Chất liệu bền bỉ hơn.

Phần thân của thước thường gồm 2 ống thủy tinh. Bên trong chúng là bọt thủy theo phương đứng và phương ngang.

Thân Thước cân thủy có 2 ống thủy tinh chứa bọt thủy theo các phương thẳng đứng và phương nằm ngang. Người ta sẽ xác định được độ cân bằng dựa vào mức thăng bằng của bọt thủy đó. Tương tự với độ nghiêng của các mặt phẳng hay vật dụng khác.

Cấu tạo của thước thủy

Phân loại thước nivo chuẩn nhất

Tùy vào các yếu tố khác nhau mà thước cân thủy sẽ được phân thành nhiều loại khác nhau. Để chọn được sản phẩm phù hợp, bạn hãy tham khảo phân loại dưới đây của Rori nhé!

Phân loại thước nivo dựa vào góc đo

Dựa vào góc đo, ta có thể phân thước cân thủy thành 3 loại:

 • Thước đo độ góc nghiêng kỹ thuật số

Đây là một loại thước chuyên dụng thường được dùng trong kỹ thuật. Chủ yếu là để kiểm tra góc độ, đo độ thăng bằng. Ứng dụng trong xây dựng hay thiết kế nội thất. Ví dụ như đo độ nghiêng thanh đà, của mái. Đo độ dốc của mặt phẳng nghiêng, mặt đường. Xác định các góc để đóng khung, làm khuôn.

 • Thước đo độ cân bằng – Thước nivo

Chúng có cấu tạo gồm 1 hoặc nhiều ống thủy tinh có chứa gần đầy nước, để lại 1 khoảng bọt khí nhỏ. Ống thủy tinh này được gắn vào thước thẳng hoặc khung vuông. Phần bọt khí bên trong chính là điểm cao nhất của ống thủy tinh này.

 • Thước thủy nivô thẳng

Đúng như tên gọi, người ta thường dùng loại này để đo các bề mặt hay các cạnh thẳng đứng/nằm ngang. Thường sẽ dùng để đo cạnh nằm ngang. Còn nếu thước nivo có khung hình vuông thì có thể đo được những cạnh thẳng đứng.

Căn cứ vào nguồn năng lượng

Nếu dựa vào tiêu chuẩn này ta có thể chia thành 2 loại thước cân thủy là: Thước thủy lazer & thước thủy điện tử.

Thước thủy lazer (thước cân thủy cơ khí): Đây là loại thước cũng khá thông dụng trên thị trường. Thước này sẽ dùng tia lazer chiếu lên một mặt phẳng đứng và sau đó sẽ dùng điểm đó làm tâm đo. Thước cân thủy lazer cực kì thích hợp khi ta cần đo ở những vị trí khó tiếp cận. Vậy nên muốn đo chính xác ta có thể dùng em thước này. Thước cân thủy lazer cũng khá phong phú về kiểu dáng. Ví dụ như loại thẳng, loại tròn, loại tròn nhỏ,.. Mỗi hãng sẽ có 1 thiết kế riêng khác nhau. Loại thước lazer này cần dùng pin 2A.

Thước thủy điện tử. Khi đọc bằng mắt thường, có thể sẽ xảy ra một vài sai số và mất nhiều thời gian. Loại thước cân thủy điện tử này đã xử lý tốt những nhược điểm này. Chúng tiết kiệm thời gian cũng như giảm thiểu đáng kể sai số so với lúc phải tự đọc bằng mắt thường. Thước cân thủy điện tử ứng dụng công nghệ cảm biến góc hiện đại. Chúng có khả năng đo, tính toán cũng như xử lý kết quả đo cực kì chính xác và nhanh chóng. Màn hình điện tử của thước sẽ hiển thị kết quả rõ ràng, sắc nét.

Hướng dẫn cách sử dụng thước thủy

Các bạn có thể thấy, thước cân thủy có rất nhiều phân loại kể trên. Vậy nên cách dùng của chúng cũng sẽ có phần hơi khác nhau một vài điểm.

Đối với thước nivo cân bằng 

Khi bạn đặt thước nivo cân bằng lên một bề mặt bất kì, bạn sẽ thấy ổng thủy tinh thường có 1 đầu cao hơn đầu còn lại. Phần bọt khí sẽ chạy về phía đầu cao hơn. Người ta khắc 1 vài vạch chia đều theo 2 phía để dễ dàng xác định độ chênh lệch tương đối giữa 2 đầu. Nếu phần bọt khí nằm cân bằng ở giữa ống thủy thì bề mặt đang kiểm tra là cân bằng. Ngược lại, khi bọt khí bị lệch về một bên vài vạch, mỗi vạch đó tương ứng với từng cấp độ chính xác của dụng cụ.

Đối với thước nivo thẳng

Khi chiều dài bề mặt cần đo là 350mm công với kết quả phần bọt khí lệch 3 vạch. Ta có thể tính như sau:

 • Độ nghiêng tương đối: 0.02*3 = 0.06 mm/m

Nghĩa là nếu bề mặt này dài 1 mét thì 0.06 mm chính là độ lệch cao thấp giữa 2 mép.

 • Độ nghiêng tuyệt đối: 0.06*0.350 = 0.021 mm

Nghĩa là nếu bề mặt này dài 1 mét thì 0.021 mm chính là độ lệch cao thấp giữa 2 mép.

Người ta sẽ dựa vào giá trị độ nghiêng tuyệt đối này để chọn lá căn cho phù hợp để lấy thăng bằng bề mặt. Tuy nhiên, người ta lại ít tính toán như vậy trên thực tế. Thợ thường cứ chỉnh thước dần cho tới lúc bọt khí nằm tương đối ở giữa ống thủy là đạt chuẩn.

Cần lưu ý điều gì khi sử dụng thước thủy?

Để sử dụng thước cân thủy được bền lâu và hữu ích, bạn cần lưu ý vài điểm dưới đây:

 • Phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Mục đích để biết cách cân chỉnh, hiệu chỉnh thước trước khi dùng (nếu cần). Biết cách thao tác với thước thì mới đảm bảo kết quả đo đem lại độ chính xác cao nhất.
 • Hạn chế không để thước bị rơi rớt hay bị chất lỏng đổ vào.
 • Đối với thước cân thủy điện tử, khi không sử dụng nhớ ngắt nguồn để tiết kiệm pin. Nếu xác định không dùng trong một khoảng thời gian tương đối dài, bạn nên tháo pin ra để tránh bị rò rỉ.
 • Sau khi sử dụng, bạn cần vệ sinh thước sạch sẽ. Sau đó bảo quản chúng ở nơi khô thoáng. Tránh nơi có độ ẩm và nhiệt độ cao.

Mua thước cân thủy chất lượng ở đâu?

Sau bài viết này, Rori hi vọng bạn sẽ có thêm được những thông tin cần thiết, không còn phải quá băn khoản khi muốn mua thước cân thủy. Dụng cụ đo lường này nếu có kiến thức về chúng sẽ không sợ mua nhầm, phục vụ cho công việc hiệu quả hơn nhiều.

Chất liệu cao cấp – Mẫu mã đa dạng – Giá thành cạnh tranh – Chế độ hậu mãi tốt. Đó là những gì mà chúng tôi có thể cung cấp cho bạn khi bạn muốn mua thước cân thủy hay bất kì sản phẩm vật tư công nghiệp nào khác. Chúng tôi tự hào là nhà phân phối thước cân thủy chính hãng và chất lượng. Không gì tốt hơn là mua hàng tại một đơn vị uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dụng cụ cầm tay.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!