Van một chiều – Đại lý ủy quyền van công nghiệp

Van một chiều ứng dụng rộng rãi và phổ biến – RORI cung van chính hãng ủy quyền tại Việt Nam, Van Geko, Van GF, hệ thống ống nhựa và thiết bị, cảm biến cho hệ thống đường ống, nhà cung cấp van công nghiệp

Van một chiều là gì? – Check valve là gì?

 Trong ngành công nghiệp nói chung ngày nay van 1 chiều được sử dụng nhiều và cũng mang lại hiệu quả tích cực cho các hệ thống như hệ thống khí nén, hệ thống thủy lực…chủ yếu để dẫn dòng lưu chất hơi, khí nén hay dầu thủy lực theo một chiều nhất định, ngăn dòng chảy ngược hay các rò rỉ về bơm, bảo vệ đường ống.

 Van 1 chiều có cấu tạo gồm một cửa van dùng cho lưu chất có thể đi qua khi có áp lực tác động, phần đĩa van và gioăng làm kín sẽ ngăn không cho lưu chất có thể đi ngược lại. Trong các dây chuyền của hệ thống, van 1 chiều hoạt động một cách tự động hoàn toàn.

Khi áp suất của dòng lưu chất đi qua thì van mở, nếu có hiện tượng chảy ngược lại thì van sẽ đóng lại giúp giảm thiểu sự cố liên quan đến hệ thống ống và kiểm soát được dòng lưu chất khi thiết bị hỏng. Vì thế khí hay chất lỏng qua van sẽ giảm được tối đa việc rò rỉ và thất thoát khi đến nơi cấp cho thiết bị khác.

 

Cấu tạo và nguyên lí làm việc của van 1 chiều – Check valve

a. Cấu tạo

 Van một chiều được cấu tạo từ các bộ phận chính sau:

– Nắp van: nằm ở vị trí trên cùng của van, được chế tạo bằng vật liệu thép, inox hay đồng và được liên kết với thân van bằng bulong.

– Chốt định vị: dùng để cố định vị trí của đĩa van, nó thường được làm từ thép không gỉ. Vì phần chốt này tiếp xúc trực tiếp với dòng lưu chất nên dễ gây ăn mòn và hư hỏng.

– Thân van: là phần quan trọng nhất của van, nó sẽ kết nối nhiều chi tiết lại với nhau để cấu thành nên van 1 chiều. Thường được chế tạo từ vật liệu thép, gang, đồng, inox…

– Vòng đệm làm kín: nó được chế tạo từ vật liệu cao su mềm, chịu được sự tác động của các dòng lưu chất khác nhau. Nhiệm vụ của nó là làm kín, giảm được độ ồn gây ra khi đĩa van đóng.

– Đĩa van: đây là bộ phận dùng để đóng hoặc mở dòng lưu chất thông qua van, được chế tạo từ các vật liệu chống ăn mòn và oxi hóa như inox, thép bọc cao su, gang…

b. Nguyên lý hoạt động

Khi không cho dòng lưu chất qua van thì nhờ lực đàn hồi của lò xo làm cho đĩa van áp chặt và bịt kín phần cổng van. Khi dòng lưu chất bắt đầu tác dụng lên đĩa van như hơi, khí, dầu…có áp suất và tạo ra lực tác động lên đĩa van. Đến lúc lực lò xo nhỏ hơn lực đẩy của dòng lưu chất thì cửa van được mở, lúc đó dòng lưu chất sẽ thông qua van dễ dàng.

 Nếu dòng lưu chất tác động theo hướng ngược lại thì đĩa van sẽ càng đóng chặt hơn do lực lò xo đẩy, vì vậy dòng lưu chất sẽ không đi qua được. Van 1 chiều rất quan trọng trong các trường hợp dòng lưu chất chảy ngược có thể gây nguy hại lớn cho hệ thống ống. Khi đó người ta thường sử dụng van 1 chiều như một bộ phận an toàn cho hệ thống.

Phân loại van 1 chiều – Check valve

Van 1 chiều lá lật.

Cấu tạo của loại van 1 chiều lá lật khá đơn giản, giữa phần thân và cửa van được liên kết bằng cơ cấu bản lề. Vì vậy khi dòng lưu chất đi qua tác dụng lực đẩy đủ lớn sẽ làm cửa van mở ra và cho dòng lưu chất đi qua. Còn khi muốn ngắt dòng thì nhờ vào trọng lượng của cửa van sẽ đóng kín tại vị trí đệm làm kín.

Van 1 chiều cối.

 Van 1 chiều cối có cấu tạo đĩa van có thể di chuyển trượt lên khi mở van và trượt xuống khi đóng van. Khi cho dòng lưu chất như hơi hay dầu qua van sẽ đẩy đĩa van trượt lên và cho phép dòng lưu chất đi qua. Khi ngắt dòng lưu chất thì sẽ không có lực tác động lên đĩa làm cho đĩa van trượt xuống ngăn không cho dòng lưu chất qua van.

Van 1 chiều cánh bướm.

Van 1 chiều cánh bướm có cấu tạo đĩa van giống hình cánh bướm, khi dòng lưu chất tác động lên đĩa van sẽ nén lò xo lại làm cửa van mở ra cho dòng lưu chất thông qua van. Khi ngắt dòng lưu chất thì lúc đó lực đàn hồi của lò xo và sự tác động của lưu chất sẽ đưa cửa van về trạng thái ban đầu không cho dòng chất lỏng đi qua.

Van 1 chiều lò xo.

Van này có cấu tạo lò xo gắn với tâm đĩa, hướng song song với dòng chảy và trục ống. Khi dòng lưu chất tạo áp lực lớn lên đĩa van sẽ làm lò xo nén lại cho phép van mở theo một chiều. Khi lực tác dụng lên đĩa van giảm thì lực lò xo sẽ trả về trạng thái ban đầu làm cửa van đóng lại. Loại này thường sử dụng khá phổ biến hiện nay.

Van 1 chiều cầu (bi)

Van 1 chiều cầu là loại van khá giống với dạng van 1 chiều lò xo, cấu tạo cửa van của nó giống viên bi cầu. Với thiết kế như vậy van này sẽ giảm được ma sát và tổn thất năng lượng.

Van 1 chiều dạng màng.

Van này có cấu tạo phần đĩa là một màng cao su đàn hồi, màng cao su này có tác dụng bịt kín không cho dòng qua ống. Khi áp lực dòng lưu chất qua van thắng được lực đàn hồi của màng cao su lúc đó dòng lưu chất sẽ qua van. Khi lưu chất qua van không đủ lực để thắng được màng cao su thì van sẽ đóng lại.

Van 1 chiều dạng nâng hạ

Đối với loại van này cơ cấu phần đĩa van cũng khá đơn giản, bao gồm phần đĩa van và lò xo theo hướng vuông góc với đường ống. Khi dòng lưu chất qua van tạo áp lực đủ lớn sẽ làm cho cửa van nâng lên cho dòng lưu chất qua van, khi ngắt dòng thì nhờ lực đẩy của lò xo và trọng lượng của đĩa làm đóng đĩa van ngăn không cho dòng lưu chất qua van.

Ưu và nhược điểm của van 1 chiều – Check valve

a. Ưu điểm

 • Thiết kế nhỏ gọn có thể lắp đặt ở các không gian nhỏ.
 • Tự động đóng mở van để lưu chất qua van.
 • Kích thước van đa dạng, đầu nối dạng ren hoặc nối mặt bích phù hợp với nhiều hệ thống khác nhau.
 • Sửa chữa và bảo dưỡng van dễ dàng.
 • Ứng dụng trên nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau.

b. Nhược điểm

 • Nhìn từ bên ngoài van chúng ta không biết được van đang mở hay đóng, không kiểm soát được khả năng rò rỉ dòng lưu chất qua van.
 • Các chi tiết dễ ăn mòn và oxi hóa do tiếp xúc với dòng lưu chất như đĩa, lò xo, chốt, vì vậy cần phải bảo dưỡng định kì van.

Cách lắp đặt van 1 chiều

– Van 1 chiều lắp đặt tương đối đơn giản, chú ý hướng mũi tên dòng chảy trên thân van và lắp chúng theo đúng hướng yêu cầu thì van mới làm việc được. Khi lắp đặt các loại van như van lá lật cần để thuận chiều, không để nằm ngược hoặc nằm ngang sẽ ảnh hưởng lớn đến dòng lưu chất qua van.

– Đối với từng loại lưu chất khác nhau thì chúng ta nên chọn các loại van 1 chiều có kích thước và vật liệu phù hợp như van 1 chiều bằng đồng, inox, hay thép.

– Cần phải kiểm tra đầy đủ các thông số kỹ thuật của van và đường ống trước khi lắp, vệ sinh các vị trí tiếp xúc để giảm tối thiểu khả năng rò rỉ. Đảm bảo điều kiện làm việc tốt nhất cho van 1 chiều, nếu lắp sai kỹ thuật sẽ không phát huy hết được khả năng của van.

Ứng dụng của van 1 chiều – Check valve

Van 1 chiều được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống đường ống, kỹ thuật nước, hơi, nhiệt, hệ thống thông gió, điều hòa không khí, PCCC, hệ thống nước thải, hóa chất.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại van 1 chiều khác nhau, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng trên các hệ thống đường ống. Công ty chúng tôi tự hào đồng hành cùng khách hàng cung cấp sản phẩm dịch vụ chất lượng. Chúng tôi cung cấp van công nghiệp chất lượng Geko, cũng như hệ thống đường ống GF, van nhựa và thiết bị cảm biến GF SIGNET. Sản phẩm chúng tôi sử dụng trong các ứng dụng:

 • Giám sát lưu lượng
 • Bảo vệ bơm
 • Sản xuất nước tinh khiết
 • Các hệ thống lọc
 • Sản xuất hóa chất
 • Xử ly RO
 • Khử khoáng và chiết tách
 • Hấp thụ hơi
 • Hệ thống làm mát