Cờ lê bánh cóc là gì? Những điều bạn cần biết về cờ lê bánh cóc

Cờ lê bánh cóc nói riêng và cờ lê nói chung rất phù hợp cho ngành công nghiệp như thiết bị, đường ống, máy móc và xây dựng. Đại lý cờ lê, cờ lê bánh cóc, dụng cụ cầm tay Đà Nẵng.

Giới thiệu về cờ lê bánh cóc

Cờ lê bánh cóc (cờ lê tự động) sử dụng cơ chế bánh răng. Bánh răng để duy trì lực khi quay theo một hướng trong khi sẽ nhả theo hướng ngược lại. Cờ lê bánh cóc còn thường được gọi với cái tên khác là cờ lê socket.

Cơ chế bánh cóc hoạt động với khả năng siết, nới lỏng ốc vít một cách nhanh chóng mà không cần tháo cờ lê khỏi socket. Hệ thống bánh răng, bánh răng trung tâm của cơ cấu bánh cóc thực hiện điều này bằng cách khóa lực bổ sung vào mỗi bước của bánh răng bên trong cờ lê. Mỗi một vòng vặn của cờ lê sẽ nhân với mô-men xoắn ở bên trong socket, cho phép giữ chặt.

Không giống như các loại cờ lê đơn giản khác, cờ lê bánh cóc giữ được lực của nó ngay cả khi cờ lê bị quay ngược lại. Bánh răng này không cần nhả ra mà chỉ cần trượt qua các răng của bánh răng. Các cơ cấu cơ khí sử dụng cờ lê bánh cóc để tháo và siết ốc vít có thể tác dụng một lực rất lớn. Trong đó bạn không cần phải căng cơ khi thực hiện quá trình này.

Kích thước cờ lê bánh cóc theo tiêu chuẩn.

Tôi sẽ liệt kê các kích thước cờ lê bánh cóc tiêu chuẩn (được đo bằng chiều rộng của trình điều khiển socket vuông). Và sau đó giải thích loại công việc mà mỗi kích thước sẽ tối ưu cho.

Kích thước này được tính bằng inch. Dưới đây là danh sách ngắn (nếu tôi bỏ lỡ bất kỳ kích thước nào, vui lòng sử dụng phần bình luận ở dưới cùng)

 • 1/4″ (6,35 mm)
 • 3/8″ (9,525 mm)
 • 1/2″ (12,7 mm)
 • 3/4″ (19,05 mm)
 • 1″ (25,4 mm)
 • 1 1/2″ (38,1 mm)
 • 2 1/2″ (63,5 mm)
 • 3 1/2″ (88,9 mm)

Các kích thước khác nhau sẽ phục vụ cho những nhu cầu khác nhau. Rori sẽ phân tích từng kích thước bên dưới để bạn nắm rõ hơn nhé!

Cờ lê 1/4 inch

Đây là loại cờ lê thuộc danh mục cờ lê bánh cóc nhỏ nhất. Chúng cho phép bạn làm việc nhanh chóng và dễ dàng đi vào nhiều không gian chật hẹp.

Tất nhiên, chúng cung cấp mô-men xoắn tương đối thấp. Vì cơ chế nhỏ và phần đính kèm socket tương đối mỏng nên cả hai đều có thể dễ dàng bị hư hỏng nếu bạn áp dụng quá nhiều lực mô-men xoắn.

Cờ lê 3/8 inch

Chúng tôi sẽ gọi đây là “loại trung gian vàng”. Không yếu như 1/4″, nhưng cũng không quá to và cồng kềnh như bánh cóc 1/2″ hay những loại khác với kích thước lớn hơn.

Có những bộ điều hợp cho phép bạn sử dụng socket 1/4 “và 1/2″ với 3/8″. Sử dụng socket 1/2 ” một cách cẩn thận. Như vậy bạn không sợ bị hỏng bánh cóc khi phải sử dụng quá nhiều mô-men xoắn.

Nếu bạn chỉ có thể mua một loại cờ lê bánh cóc? Tôi khuyên bạn nên bắt đầu với kích thước này cho hầu hết các công việc sửa chữa nhỏ nói chung – nhà, xe đạp, xe máy, v.v.

Cờ lê 1/2 inch

Lớn hơn, cồng kềnh hơn, nhưng vẫn không quá lớn. Nó cho phép mô-men xoắn lớn hơn và siết chặt các bu lông cỡ trung và lớn hơn.

Bộ điều hợp để sử dụng cờ lê bánh cóc nhỏ hơn (3/8 “) hoặc lớn hơn (3/4 “) có sẵn.

Nếu bạn chỉ có thể chọn một loại kích thước cờ lê bánh cóc và bạn chủ yếu làm việc trên ô tô và những thứ “lớn hơn” khác, tôi khuyên bạn nên sử dụng kích thước bánh cóc này.

Cờ lê 3/4 inch

Chúng thường đi kèm với tay cầm tương đối dài (để có đòn bẩy tốt). Chù hợp nhất để làm việc trên ô tô, xe tải và các máy móc hạng nặng khác. Đối với các bản sửa lỗi và sửa chữa chung, bao gồm cả làm việc trên ô tô, bạn có thể thoát khỏi mà không cần sử dụng bánh cóc có kích thước này (ít nhất là hầu hết thời gian).

Tôi sẽ không khuyên bạn nên bắt đầu từ kích thước này. Tuy nhiên, nếu bạn cần sử dụng nó nhiều hơn một vài lần, tất nhiên là nó đáng mua.

Các kích thước cờ lê bánh cóc 1″, 1 1/2″, 2 1/2″, 3 1/2″

Bánh cóc 1″ và lớn hơn được sử dụng cho bu lông lớn và mô-men xoắn siết.

Ở kích thước này, người ta rất có thể dựa vào các công cụ điện hoặc thủy lực thay vì sử dụng cờ lê.

Kích thước socket được đề xuất cho từng kích thước bánh cóc

Khi chọn kích thước đầu khẩu phù hợp cho cờ lê bánh cóc, cần lưu ý một vài điều bên dưới.

Lưu ý khi lựa chọn kích thước đầu khẩu

Hãy cẩn thận khi sử dụng bộ điều hợp để gắn các socket lớn hơn. Ví dụ: sử dụng bộ chuyển đổi để gắn ổ đầu khẩu 3/8″ 21 mm trên bánh cóc 1/4″. Nếu bạn sử dụng lực lớn mô-men xoắn, bạn có thể phá vỡ cơ chế của bánh cóc hoặc thậm chí là “hình vuông” đính kèm của nó.

Cũng hãy cẩn thận nếu sử dụng đầu tuýp nhỏ trên bánh cóc lớn hơn. Cần bánh cóc có kích thước để phù hợp với mô-men xoắn “phổ biến nhất” được sử dụng với kích thước đầu tuýp được sử dụng với kích thước ổ đĩa vuông của bánh cóc. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng bánh cóc 3/8″ để siết chặt đai ốc 6 mm, hãy đảm bảo giữ bánh cóc gần “đầu” của nó, để tránh siết quá chặt đai ốc và tước chỉ.

Phạm vi kích thước

Kích thước bit và đầu khẩu được đề xuất cho mỗi kích thước bánh cóc

Kích thước bánh cócPhillipsHex (mm)TorxSocket (mm)
1/4″<= 2<= 6<= 30<= 13
3/8″2 ~ 43 ~ 1015 ~ 506 ~ 24
1/2″3 ~ 47 ~ 1440 ~ 7013 ~ 30
3/4″410 >60 >22 ~ 60
1″ và lớn hơn414 >70 >36 >

Biểu đồ này tương đối ước lượng. Ví dụ thôi thường sử dụng đầu khẩu 32 mm với cần siết hay còn gọi bánh cóc ½ inch nhưng tôi không dùng nó siết lực quá 150 Nm. Tuy nhiên, dễ hơn cho công việc khi sử dụng đầu khẩu và đầu bit khớp phù hợp với kích cỡ cần siết thảo luận

Khuyến nghị lực siết mô-men xoắn trên mỗi kích thước bánh cóc

Kích thước bánh cócPhạm vi mô-men xoắn
1/4″<= 20 Nm
<= 15 ft-lbs
3/8″10 ~ 80 Nm
7 ~ 60 ft-lbs
1/2″20 ~ 200 Nm
15 ~ 150 ft-lbs
3/4″40 ~ 700 Nm
30 ~ 515 ft-lbs
1″ và lớn hơn80 ~ 1000+ Nm
60 ~ 740+ ft-lbs

Biểu đồ này cũng hơi rập khuôn một chút. Bánh cóc chất lượng cao sẽ dễ dàng chiếm gấp đôi mô-men xoắn quy định tối đa trong bảng (trên mỗi kích thước bánh cóc).

Điều tương tự cũng xảy ra với mô-men xoắn tối thiểu. Tôi thường xuyên sử dụng bánh cóc 3/8 “để siết chặt bu lông 5 Nm, nhưng tôi giữ nó gần đầu của nó (không ở gần cuối tay cầm của nó) và thận trọng.

Tốt nhất là khi bạn sử dụng kích thước bánh cóc phù hợp cho một mô-men xoắn nhất định. Vì chiều dài tay cầm của nó được thiết kế để hỗ trợ phạm vi mô-men xoắn được thiết kế.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng cờ lê bánh cóc

Không sử dụng bánh cóc để nới lỏng bu lông bị kẹt

 • Bạn sẽ làm hỏng cơ chế và phá hủy công cụ.

Sử dụng thanh cầu dao hoặc tay cầm chữ T cho việc đó:

 • Thanh cầu dao (trên) hoặc thanh chữ T (dưới) – được sử dụng tốt nhất để nới lỏng đai ốc bị kẹt

Bánh cóc tốt cần một chút yêu thương và chăm sóc để phục vụ tốt cho chúng ta:

 • Bôi trơn và làm sạch dụng cụ bánh cóc

Cách vệ sinh và bôi trơn cờ lê đầu khẩu

Review một vài sản phẩm cờ lê bánh cóc tôi đã dùng

Tôi rất hoài nghi khi nói đến đánh giá trên Internet, xếp hạng của khách hàng. Tôi đã thấy mọi người khen ngợi các công cụ mà tôi biết là không ổn. Hoặc chỉ trích các công cụ đã phục vụ tôi rất tốt.

Vì vậy, tôi có xu hướng dựa vào kinh nghiệm trực tiếp của chính mình. Khi mua sắm, tôi tham khảo ý kiến của các thợ máy mà tôi tin tưởng. Nhưng tôi sử dụng điều đó chỉ để thu hẹp lựa chọn các công cụ tôi đang tìm mua. Phán quyết cuối cùng và khuyến nghị của tôi là từ kinh nghiệm của riêng tôi hoặc bằng cách lưu ý thợ máy giới thiệu nó (trong trường hợp ai đó hỏi và tôi chưa thử nghiệm cá nhân).

KStools ratchet, socket, và bit set

Bộ cờ lê bánh cóc và đầu khẩu

Đây là một bộ chất lượng tốt đã phục vụ tôi trong khoảng 10 năm. Có giá khoảng 100 đô la. Nó đi kèm với ba kích thước bánh cóc: 1/4″, 3/8″ và 1/2 “. Bao gồm hầu hết các công việc xung quanh nhà hoặc xe hơi. Bộ điều hợp và đầu khẩu đi kèm trong hộp rất tốt – bao gồm các đầu khẩu sâu, cũng như đầu khẩu bằng cao su để giữ bugi động cơ xăng tại chỗ.

Những gì tôi thấy thiếu là đầu khẩu 3/8 “sang bộ chuyển đổi giá đỡ hex-bit 1/4”. Khi tôi cần áp dụng mô-men xoắn cao hơn một chút với Torx 40 bit hoặc tương tự. Khi bánh cóc 1/4 “ở giới hạn của nó và 1/2 “không thể tiếp cận / phù hợp luôn, tùy thuộc vào công việc. Tôi cũng ước bộ này bao gồm hai tay cầm chữ T dài hơn (3/8 “và 1/2”).

Cuối cùng, bộ khẩu socket bit có chút hạn chế – nhưng đó không phải vấn đề chúng ta mong muốn nhiều bộ cần siết. Tôi muốn riêng những chi tiết chất lượng cao.

Cần lưu ý rằng những bộ có giá trị cao không thể nói chắc là bền và sử dụng lâu hơn tới khi tôi trải nghiệm thử với bộ giá trị cao. Quan trọng là trải nghiệm không tăng thêm thời gian và dụng cụ làm việc rất tuyệt vời.

“Wera Bicycle Set 7″ – Bộ bánh cóc tốc độ – ổ đĩa 3/8”, hệ mét

Nói ngắn gọn: nó không tệ, nhưng nó rất đắt. Cho đến khi tôi thấy nó giữ như thế nào sau một vài năm sử dụng, tôi không thể giới thiệu nó.

Bộ dụng cụ Wera Bicycle Set 7

Nó có giá khoảng 130 đô la cho bộ nhỏ.

Điều tôi thích ở nó là tôi rất hài lòng với chất lượng bit của Wera. Nó đi kèm với thực tế tất cả các kích thước đầu khẩu và bit tôi sử dụng khi vặn xe đạp. Ngoài ra, bánh cóc 3/8 “đủ lớn cho hầu hết các mô-men xoắn liên quan đến xe đạp, mà không cần phải lớn. Bộ này trông như thể Wera đã hỏi một thợ sửa xe đạp về loại bit mà họ muốn. đầu khẩu 15 mm đến trong một phiên bản sâu nói lên rất nhiều điều.

Nhược điểm là đầu cồng kềnh hơn so với bánh cóc “cổ điển”. Nếu bạn đang làm việc ở một nơi chật hẹp không cho phép bạn gắn một số bộ điều hợp & bộ mở rộng. Đây có thể là một vấn đề. Nhưng với xe đạp, xe máy và hầu hết các sửa chữa trong nhà thì không phải là vấn đề.

Bản thân chất lượng cơ chế của Ratchet trông không tốt hơn đáng kể so với bộ KS Tools được mô tả ở trên. Các bit có chất lượng cao hơn một chút. Nhưng các đầu khẩu bắt đầu bong tróc và để lại cặn bạc trên bánh cóc ngay lần lắp đầu tiên. Điều đó có vẻ không hứa hẹn.

Mã màu là vô nghĩa. Ví dụ: phím hex 10mm trong bộ được đánh dấu bằng màu xanh lam. Còn socket 10 mm được đánh dấu bằng màu vàng?! Tôi tự hỏi đây là loại logic gì nhỉ?!

Chiếc túi rất thiết thực cho công việc thực địa. Mềm mại và nhỏ gọn. Hệ thống gắn đầu khẩu yêu cầu bạn xoay đầu khẩu khoảng 90 độ trước khi kéo nó ra. Điều này hoạt động tốt trong thực tế, giúp dễ dàng lấy và trả lại đầu khẩu. Và khóa chúng trở lại vị trí an toàn. Trường hợp chất lượng kém là khiếu nại chính của tôi với bộ KS Tools. Mặt khác, bộ Wera này dễ dàng vừa vặn trong ba lô của tôi hoặc trong một chiếc pannier xe đạp. Vì vậy tôi có thể mang nó đi bất cứ đâu. Mà không phải lo lắng về việc mất bất kỳ mảnh nào hoặc phá vỡ vỏ.

Vì vậy, ấn tượng đầu tiên của tôi là: 50-50. Trong một vài năm, tôi sẽ biết làm thế nào nó giữ được sử dụng hàng ngày. Nếu nó giữ vững, tôi có thể giới thiệu nó cho nghiên cứu thực địa. Cho những người chủ yếu làm việc với xe đạp.

Mua cờ lê và cờ lê bánh cóc ở đâu?

Sau khi đọc xong bài viết tâm huyết của tôi, có lẽ bạn đang muốn tìm cho mình những sản phẩm cờ lê chất lượng. Nếu vậy, bạn có thể liên hệ đến Công ty TNHH GIẢI PHÁP RORI. Chúng tôi có tất cả những loại cờ lê, cờ lê bánh cóc, các loại đầu khẩu, đầu tuýp. Thậm chí có cả máy siết bu lông các hãng mà bạn cần. Đừng ngần ngại mà cứ liên hệ cho Rori nhé! Chúng tôi sẵn sàng tư vấn hoàn toàn miễn phí cho bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo:

So sánh sự khác nhau của đầu khẩu thường với đầu khẩu máy