Thiết kế anodizing rack – Phân phối đồ gá chịu hóa chất bằng Nhựa – Titan – Nhôm

Gia công đồ gá Titan, Titan racking một phần quan trọng của quá trình Anodizing. RORI chuyên thiết kế, gia công đồ gá, anodizing rack bằng Titanium, Nhôm tại Việt Nam theo yêu cầu.

Tầm quan trọng của đồ gá Titan

Khi các bộ phận đến xưởng sản xuất anodizing, thậm chí trước khi bắt đầu xử lý các bộ phận bằng nhôm, chúng cần được bố trí và lên giá. Điều quan trọng là phải có một kế hoạch rõ ràng về cách bố trí các bộ phận sẽ được lên giá hay đồ gá. Các khu vực mà giá đỡ và bộ phận sẽ tiếp xúc sẽ không được anốt hóa.

Racking, còn được gọi là đồ gá, là một trong những bước quan trọng nhất trong quá trình anodizing. Các chức năng cơ bản của giá đỡ là giữ chặt bộ phận trong quá trình chuyển giữa các thùng xử lý khác nhau và cung cấp đủ tiếp xúc với bộ phận, để đủ dòng điện chạy qua, tạo thành một lớp đồng nhất trên bộ phận nhôm. Đồ gá phải có độ bền chịu hóa chất, chịu nhiệt độ và hạn chế sinh lỗi thứ cấp. Ngoài ra, điều quan trọng là các giá đỡ phải được thiết kế để không có dung dịch nào từ các bể xử lý có thể bị cuốn vào. Đây  là lý do gây lỗi cho sản phẩm và nhiễm bẩn các bể chứa hóa chất.

Các loại đồ gá cho hệ thống anodizing

Nhôm và titan là những vật liệu phổ biến nhất để làm giá đỡ trước khi anod hóa. Tùy theo mục địch sử dụng và kết cấu sản phẩm cần xử lý bề mặt mà chúng ta chọn vật liệu cho chế tạo đồ gá. Mỗi một loại đồ gá sẽ có nhưng ưu nhược điểm nhất định. Để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp thì bạn có thể tham khảo những ưu điểm và nhược điểm của cả hai vật liệu như sau:

Ưu điểm khi sử dụng đồ gá nhôm

  • Giá thấp
  • Dễ dàng chế tạo
  • Độ dẫn điện cao

Nhược điểm khi sử dụng giá nhôm

  • Hóa chất và điện hóa bị tấn công
  • Chất liệu mềm

Lợi thế khi sử dụng giá đỡ bằng Titan

  • Độ bền và độ bền cao
  • Trơ hóa học, ngoại trừ florua

Bất lợi khi sử dụng đồ gá Titan

  • Giá thành cao
  • Các nhu cầu chuyên biệt để sửa chữa
  • Độ dẫn điện kém hơn nhôm

Độ dẫn điện là một tính chất rất quan trọng khi anot hóa. Việc sử dụng năng lượng hiệu quả nhất là khi tất cả dòng điện được gửi đến các bộ phận cần xử lý bề mặt anodizing

Titan có độ dẫn điện bằng khoảng 10% nhôm. Độ dẫn điện của nhôm phụ thuộc nhiều vào hợp kim được sử dụng. Quy tắc cái để thiết kế giá đỡ bằng nhôm là 1.000 Ampe trên inch vuông. Giá trị tương đương đối với Titan rắn là 350 Ampe trên inch vuông.

Giá đỡ titan có thể được thiết kế và sử dụng để mang lại kết quả anốt hóa tối ưu nhất của phần nhôm. Lý do cho điều này là titan chỉ tạo thành một lớp oxit rất mỏng được loại bỏ dễ dàng trong quá trình lắp ráp các bộ phận mới. Điều duy nhất “nhưng” là giá đỡ bằng titan không được sử dụng khi các bộ phận có màu điện phân.

Nhôm sẽ được anod hóa cùng với quá trình làm việc và nếu không được lựa chọn cẩn thận, nó sẽ thực sự lấy tất cả dòng điện từ các bộ phận được anod hóa. Vì vậy, sau khi anod hóa, đồ gá nhôm phải được loại bỏ lớp oxit hình thành. Vấn đề này làm giảm đáng kể tuổi thọ của giá đỡ nhôm.

Hai hợp kim nhôm được coi là vật liệu làm đồ gá anodizing tốt là 6061 và 2024. Lý do là vì chúng anốt hóa rất chậm so với nhiều hợp kim nhôm khác.

Thay vì sử dụng giá đỡ, rất nhiều nhà xử lý a nốt hóa sử dụng kẹp nhựa để giá đỡ nhanh chóng của đùn. Sử dụng kẹp nhựa sẽ tạo ra ít nhôm hơn trong việc xử lý chất thải do thực tế là kẹp nhựa không được loại bỏ sau quá trình anốt hóa như bu lông và đai ốc bằng nhôm.

Đồ gá nhựa cho quá trình anodizing

Các kẹp nhựa cũng có thể được sử dụng cùng với bu lông và đai ốc để phục vụ cho quá trình xử lý bề mặt như a nốt hóa và xi mạ. Có rất nhiều nhà sản xuất trên thế giới về linh kiện này. là nhà sản xuất Dura Clamp cho nhà máy sản xuất chi tiết có anodized coating. 

Các chi tiết đồ gá bằng nhựa sử dụng cho quá trình xử lý bề mặt như:

Chúng tôi là nhà phân phối Dura Clamp chất lượng USA cho đồ gá nhựa sử dụng hệ thống a nốt hóa , xi mạ, anodizing, plating. Là đơn vị đi đầu trong sản xuất và chế tạo đồ gá Titan, đồ gá nhôm. Ngoài ra chúng tôi tư vấn cung cấp vật liệu Titan cho các ứng dụng xử lý bề mặt, dây chuyền xử lý nước thải.