Control valve là gì? Van công nghiệp chất lượng nhất?

Control valve hay van công nghiệp ứng dụng rất phổ biến trong lĩnh vực công nghiệp – Bạn cần lựa chọn van điều khiển – Phân loại van điều khiển – Mua van điều khiển ở đâu – Van công nghiệp hãng nào chất lượng – Van công nghiệp Geko – Van nhựa GF+.

Van điều khiển là gì? Control valve là gì?

Trong các hệ thống ống công nghiệp hiện nay để giảm được những việc thủ công của con người và sử dụng hệ thống van một cách chủ động. Các nhà thiết kế van đã đưa ra nhiều mẫu sản phẩm van điều khiển chủ yếu bằng khí nén và điện nhằm tiến đến thực hiện phương pháp điều khiển từ xa, tự động hóa các hệ thống trong công nghiệp. Van điều khiển có khả năng khiển soát và điều khiển dòng lưu chất như khí nén, hơi, dầu…vào đường ống đến các thiết bị chấp hành một cách chính xác về tốc độ dòng chảy, áp suất, nhiệt độ và lưu lượng thông qua các cảm biến và bộ điều khiển.

Với điều kiện làm việc là các môi trường có áp suất và nhiệt độ cao thay đổi thì van thường được chế tạo từ các vật liệu chịu áp lực và nhiệt tốt như thép, sắt mạ, inox, các loại hợp kim…để van hoạt động tốt, ít bị ăn mòn, oxi hóa ảnh hưởng đến chất lượng van. Ngoài ra về cấu tạo van sẽ được thiết kế đơn giản, gọn nhẹ và dễ dàng bảo dưỡng.

Phân loại van điều khiển.

Van điều khiển bằng khí nén – Pneumatic control-valve

Loại van này được điều khiển bộ phận đóng mở van thông qua khí nén. Hiện tại trên thị trường đang dùng khá phổ biến vì cấu tạo và nguyên lí hoạt động khá đơn giản và sử dụng với nhiều loại lưu chất khác nhau. Với nguồn cung cấp cho bộ điều khiển hoàn toàn bằng khí nén với dạng van on/off hoặc tích hợp thêm bộ điều khiển bằng tín hiệu điện để sử dụng cho van điều khiển tuyến tính (điều tiết lưu lượng qua hệ thống ống).

Một số kiểu van điều khiển bằng khí nén:

 • Van cầu điều khiển khí nén.
 • Van ba ngã điều khiển khí nén.
 • Van bi điều khiển khí nén.
 • Van bướm điều khiển khí nén.
 • Van dao điều khiển khí nén.

+ Cấu tạo van điều khiển bằng khí nén

Về cấu tạo chung của van điều khiển khí nén thì nó cũng bao gồm các phần chính như: thân van, đĩa van, trục (ty) van, gioăng làm kín, nắp van… ngoài ra còn có bộ điều khiển khí nén đặt phía trên cùng của van.

Phần van: là phần liên kết với hệ thống ống, bộ phận làm chức năng mở hoặc đóng dòng lưu chất qua van. Hiện tại trên thị trường đang dùng các loại van như: van bi, van bướm, van cửa, van cầu…các loại van này tương đối đơn giản và có nhiều điểm ưu việt cho các hệ thống ống công nghiệp.

Phần điều khiển: là một phần không thể thiếu của van điều khiển khí nén, dòng áp suất khí nén sẽ tác động lên phần ty van để điều khiển đóng hoặc mở thông qua đĩa van.

Đối với các môi trường làm việc khác nhau thì lựa chọn loại van có vật liệu phù hợp như gang, inox, thép, nhựa…Do đó cần phải lựa chọn van phù hợp với áp suất và nhiệt độ của dòng lưu chất qua hệ thống van, đối với loại van này cần phải có không gian lắp đặt vì kích thước van khá lớn.

+ Nguyên lý hoạt động van điều khiển bằng khí nén

Khi cho dòng khí nén có áp suất đi vào bầu hơi của phần điều khiển thì nó sẽ là dịch chuyển màn hay piston di chuyển xuống (đóng van), lên (mở van). Phần màn hay piston được liên kết với trục van (ty) để tác động lên phần đĩa van điều khiển van đóng hoặc mở theo một lưu lượng phù hợp cho hệ thống.

Đối với mỗi kiểu van khác nhau như van bướm, van cầu hay van 3 ngã thì sẽ có các kiểu liên kết với đĩa van khác nhau. Khi điều khiển ngắt dòng khí nén cung cấp thì phần trục điều khiển sẽ trở về trạng thái ban đầu ở dạng thường đóng hay thường mở của van.

Van điều khiển bằng điện – Electric control valve.

+ Cấu tạo của van điều khiển bằng điện

Cấu tạo van điều khiển bằng điện về phần cơ thì giống với loại điều khiển bằng khí nén, nó chỉ khác về phần điều khiển sẽ sử dụng điện để tác động lên trục van điều khiển van đóng hoặc mở. Nguồn cung cấp cho phần điều khiển có thể dùng điện một chiều 24V hoặc điện xoay chiều 220V. Loại này thường được sử dụng trong các hệ thống dầu khí, nước thải hay cấp thoát nước.

+ Nguyên lý hoạt động van điều khiển bằng điện

Bộ điều khiển của van được sử dụng nguồn điện để làm xoay motor, khi đó các tín hiệu điều khiển, cảm biến áp suất và nhiệt độ phát ra tín hiệu điện trở điều khiển có cường độ từ 4 đến 20mA để làm cho trục van di chuyển sẽ thực hiện đóng hoặc mở van. Phần cửa van sẽ đóng lại khi ngắt dòng điện, và lúc đó van sẽ trở về trạng thái ban đầu.

Các loại van điều khiển bằng điện:

+ Van cầu điều khiển bằng điện kiểu điều khiển on/off, van cầu điều khiển bằng điện kiểu điều khiển tuyến tính.

+ Van bướm điều khiển bằng điện.

+ Van bi điều khiển bằng điện.

+ Van ba ngã điều khiển bằng điện.

Ưu điểm của van điều khiển – Control valve.

 Cả hai loại van điều khiển bằng khí nén và điều khiển bằng điện đều mang lại những lợi ích rất lớn cho hệ thống đường ống trong công nghiệp:

– Van có khả năng đóng hoặc mở nhanh chóng và dễ dàng. Ứng dụng cho các hệ thống đường ống lớn trong các nhà máy và có khả năng được tự động hóa.

– Van này phù hợp với việc điều khiển dạng tuyến tính (tiết lưu dòng chảy) theo nhiệt độ, lưu lượng hay áp suất.

– Được chế tạo từ các vật liệu chống ăn mòn và oxi hóa nên có khả năng chịu được nhiệt độ và áp suất cao.

– Cơ cấu điều khiển đơn giản, độ chính xác cao nên nó mang đến độ tin cậy cho người dùng.

– Có thể kiểm soát được dòng lưu chất qua van một cách hợp lí nên giảm thiểu được khả năng quá tải gây ra cho hệ thống ống. Đảm bảo được độ an toàn cao cho hệ thống.

Ứng dụng của van điều khiển – Control valve.

Van điều khiển được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực công nghiệp như:      

 • Điều khiển nhiệt độ:

 Cơ cấu loại điều khiển nhiệt độ sẽ tích hợp một số thiết bị để nhận và truyền tín hiệu điện, còn sử dụng thêm một bộ điều khiển nhiệt độ. Khi van điều khiển nhận được tín hiệu đến từ bộ điều khiển sẽ hoạt động theo giá trị nhiệt độ đã cài đặt sẵn cho hệ thống. Loại này thường được ứng dụng trong trường hợp sấy các nguyên liệu hay tẩy rửa, lên men, gia nhiệt cho các hệ thống.

 • Điều khiển áp suất:

 Để có thể điều khiển áp suất thì van sẽ kết hợp với thiết bị đo cảm biến áp suất để hoạt động được chính xác hơn. Hệ thống van sẽ được cài đặt và hoạt động theo chương trình lập sẵn nên van có khả năng giảm áp tự động.   

 • Điều khiển lưu lượng

 Loại van này được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy bia, sữa, dầu…nó giúp dòng lưu chất qua ống được ổn định tạo độ chính xác cao trong quá trình sản xuất.    

Cách lựa chọn van điều khiển và những lưu ý khi vận hành.

 • Kích thước van điều khiển như thế nào là phù hợp?

Cần lựa chọn loại van có kích thước phù hợp với hệ thống ống dẫn, vì nếu khi hệ thống nhỏ mà chúng ta sử dụng van có kích thước quá lớn sẽ gây tổn thất năng lượng, gây lãng phí nguồn năng lượng cung cấp để vận hành van. Hơn thế nữa khi van càng lớn thì giá cả cũng tăng theo.

 • Lưu lượng dòng lưu chất qua van bao nhiêu?

Lưu lượng qua hệ thống ống thực sự quan trọng bởi chúng ta chọn van không đáp ứng đủ lượng lưu chất cần cho hệ thống thì lượng lưu chất cần cho sản xuất không được đáp ứng. Cần phải tính toán kĩ lưỡng lưu lượng qua van để có hiệu suất tốt nhất.

 • Nhiệt độ, áp suất dòng lưu chất qua van là bao nhiêu?

Xác định được nhiệt độ, áp suất tối đa mà dòng lưu chất có thể tác động lên van khi hoạt động. Như dòng lưu chất là hơi nước thì nhiệt độ tối đa khoảng 250 độ C nhưng đối với dầu thì nhiệt độ tối đa của nó cao hơn 350 độ C. Vì vậy cần phải chọn đúng loại van có vật liệu và đặc tính phù hợp cho từng hệ thống đường ống.

 • Nên dùng loại van điều khiển tuyến tính hay van điều khiển on/off?

Van điều khiển tuyến tính phù hợp với các hệ thống cần điều tiết dòng lưu chất qua van từ 0-100% và ngược lại. Còn van điều khiển on/off khi hoạt động chỉ có khả năng mở hoàn toàn hoặc đóng hoàn toàn trong hệ thống.

 • Điểm lưu ý khi vận hành van:
 • Kiểm tra áp suất dòng lưu chất qua van trước khi vận hành bằng cách lắp đặt thêm đồng hồ đo áp hoặc cảm biến của đầu vào dòng lưu chất.
 • Kiểm tra áp suất khí nén điều khiển của van để đảm bảo vận hành van ổn định, thường thì trên van điều khiển đều có lắp đặt đồng hồ đo áp suất vào của van.
 • Kiểm tra nhiệt độ môi trường và nhiệt độ dòng lưu chất qua ống để đảm bảo độ bền và khả năng vận hành an toàn của van.
 • Cần kiểm tra bảo dưỡng định kì để đảm bảo giảm tối thiểu việc rò rỉ dòng lưu chất ra bên ngoài, các vị trí rò rỉ thường nằm ở các gioăng làm kín hoặc các vị trí lắp ghép của hệ thống ống.

Van công nghiệp nào chất lượng

Chúng tôi phân phối van điện từ, van nhựa , hệ thống đường ống chất lượng nhất thế giới đó là GF+. Sản phẩm GF chất lượng và được phân phối ủy quyền bởi RORI. Sản phẩm phù hợp với hóa chất nguy hiểm, hệ thống đường ống nhựa bảo vệ hai lớp. Sản phẩm GF có cả các cảm biến để đo lưu lượng, đo áp suất độ ổn định cao.

Bên cạnh van nhựa, van điện từ chính hãng, chúng tôi phân phối van kim loại bao gồm van cầu, van bi, van bướm, van ba ngã, van chữ Y, van gốm…sản phẩm chất lượng có tên tuổi trên thị trường đó chính là Geko. Đây là van chất lượng sử dụng phổ biến nhiều quốc gia trên thế giới.

Bạn đang muốn tìm hiểu các loại van công nghiệp và hệ thống đường ống để lắp đặt hệ thống vận chuyển hóa chất đặc biệt hóa chất đậm đặc có tính chất nguy hiểm. Hay bạn đang muốn thiết kế hệ thống xử lý nước thải, xử lý bề mặt bằng hóa chất. Hãy liên hệ với chúng tôi Đại lý ủy ủy quyền để được đội ngủ kỹ thuật giàu kinh nghiệm tư vấn và hướng dẫn chọn sản phẩm thiết bị phù hợp.

Chúng tôi cam kết cung cấp sản phẩm uy tín và chất lượng cao – Đáp ứng tiêu chuẩn yêu cầu cao nhất. Chúng tôi hỗ trợ cung cấp giải pháp cho tất cả ứng dụng. hệ thống phân phối toàn quốc Đà Nẵng – Hồ Chí Minh – Hà Nội – Quảng Ngãi – Quảng Nam – Huế – Quảng Trị – Quảng Bình.