Giải pháp khắc phục bụi sơn – Keo chống bụi phòng sơn

Cung cấp giải pháp cho kỹ thuật sơn, giảm lỗi sơn, hạn chế lỗi bụi sơn, chuyên cung cấp keo dính bụi, bảo vệ tường phòng sơn, cốc phun sơn sử dụng một lần, lọc phòng sơn, lọc bụi sơn. Thiết kế và lắp đặt phòng sơn, phòng pha sơn cho sản xuất ô tô, phòng sơn sửa xe ô tô, sơn thiết bị công nghiệp.

Các lỗi hay gặp khi phun sơn

Trong quá trình phun sơn sẽ phát sinh rất nhiều lỗi thứ cấp mà thợ sơn rất khó kiểm soát. Trong nghề sơn thì yêu cầu thợ sơn có tay nghề cao và kinh nghiệm sẽ giúp hạn chế và kiểm soát nhiều lỗi như chảy, thiếu sơn, sơn không đồng đều, sơn bị khác màu cục bộ hay bị đốm màu. Đối với phòng sơn không đạt chuẩn thì còn sinh ra lỗi bụi, đây là lỗi mà hầu hết người quản lý bộ phận sơn đầu tư cả trí tuệ và chi phí để giải quyết lỗi bụi. Dưới đây là mình xin liệt kê các lỗi thường hay gặp khi thực hiện phun sơn cho dù bạn sơn súng khí hay súng tĩnh điện:

 • Sơn chảy hay còn gọi là sagging hoặc paint run: Lỗi này thường xuyên xảy ra với nhân viên mới vào nghề. Ngay cả sơn thợ sơn nhiều kinh nghiệm đôi khi cũng gặp lỗi chảy sơn do sơn loãng, khoản cách súng gần voiws bề mặt cần sơn. Cũng có thể do sơn quá nhiều lớp và sơn quá dày. Nguyên nhân khó hơn là bề mặt sơn nhỏ và nhiều góc cạnh, khiến cho thợ sơn khó kiểm soát được độ đồng đều. 
 • Thiếu sơn – Insufficient paint: Sơn thiếu lớp do sơn khô, để khoản cách súng và bề mặt cần sơn quá xa. Chỉnh súng cũng là nguyên nhân khiến sơn không đủ, chẳng hạn bạn dùng khí quá nhiều thì sơn sẽ không bám lên bề mặt được nhiều, hay chỉnh súng quá nhỏ thì sơn sẽ đủ để che phủ bề mặt cần sơn. Đây là lỗi sơn xuất hiện đa số do thợ sơn chưa có kinh nghiệm mới vào nghề nên kỹ năng phát hiện lỗi rất khó và còn yếu.
 • Sơn không đồng đềupatches, lỗi đốm màu: Lỗi xuất hiện đối với màu khó như màu bạc (silver), hay một số màu sơn có sử dụng lớp bóng 2K. Vì khi sử dụng lớp bóng 2K rất dễ bị quá nhiệt và trở nên vàng hơn. Cũng có thể do sơn quá ướt nên khi sơn các loại sơn có hạt kim loại thì hạt kim loại sẽ bố trí xếp lớp khác nhau sinh ra màu khác nhau. Lỗi thường xảy ra trên bề mặt sơn có độ bóng cao.
 • Bụi – Dusty – Dirty – Inclusion: Lỗi bụi sơn rất phổ biến trong công nghiệp sơn. Bụi sơn thường xuất hiện trong quá trình thao tác do buồng phun sơn bẩn, không được vệ sinh thường xuyên hay bề mặt cần sơn không chuẩn bị sạch, không lâu sạch. Đây là nguyên nhân chiếm chủ yếu sinh ra lỗi bụi. Để bạn hiểu sơn được nguyên nhận sinh ra lỗi bụi và cách khắc phục chúng ta sẽ  cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về bụi sơn.

Nguyên nhân sinh lỗi bụi sơn trong quá trình sơn

Nói đến lỗi bụi sơn thì hầu hết tất cả các thợ sơn đều biết đến vài nguyên nhân cơ bản như sơn không lọc sạch, bề mặt cần sơn không vệ sinh sạch. Buồng phun sơn không đảm bảo vệ sinh bảo trì thường xuyên. Cũng có thể phòng sấy sơn không có thiết kế phù hợp. Ngoài ra có thể lỗi bụi đến từ bảo hộ lao động thợ sơn vì bảo hộ lao động không thay thế hay vệ sinh thường xuyên.Chúng ta sẽ đi tìm hiểu cụ thể từng nguyên nhân và cách khắc phục.

Phòng sơn không sạch

Buồng sơn không những yêu cầu phải có thiết kế phù hợp và sạch sẽ yếu tố duy trì phòng sơn sạch sẽ sau một thời gian sử dụng. Sơn đảm bảo bụi không được đi từ bên ngoài vào mà phải luôn có xu hướng thổi từ bên trong đi ra ngoài. Khi bạn có phòng sơn thiết kế chuẩn đi kèm với đó hệ thống cung cấp khí tuần hoàn tốt, luôn đảm bảo thổi bụi luôn có xu hướng trên xuống. Như vậy các yếu tố ảnh hưởng đến lỗi bụi do phòng sơn gây ra như sau:

 • Tốc độ lưu thông không khí
 • Không khí trong phòng sơn phải có xu hướng đi từ trong ra ngoài.
 • Buồng sơn phải được vệ sinh sạch sẽ

Để đảm bảo phòng sơn sạch sau một thời gian làm việc là một vấn đề khó khăn cho các nhà quản lý. Đảm bảo phòng sơn sạch nhưng không tốn quá nhiều thời gian và chi phí là yêu cầu luôn luôn mong muốn hướng đến. Để giải quyết vấn đề này chúng tôi cung cấp giải pháp mang tính sáng tạo và hiệu quả cao như keo dính bụi, bảo vệ tường phòng sơn.

Súng sơn và cốc sơn không sạch

Súng sơn luôn luôn vệ sinh để đảm bảo sạch và không bị nhiễm bẩn. Đặc biệt súng sơn có cốc sơn phải thường xuyên vệ sinh ngay sau khi sử dụng. Một số ứng dụng yêu cầu sạch tuyệt đối và không nhiễm bẩn thì phải vệ sinh thật cẩn thận. Súng sơn thường xuyên có lọc và lọc phù hợp với từng loại sơn. Để giải quyết vấn đề này chúng tôi có giải pháp cốc phun sơn sử dụng một lần sẽ giảm thời gian vệ sinh và tiêu tốn dung môi để vệ sinh.

Lọc phòng sơn hỏng và bẩn

Lọc phòng sơn là lá phổi để bảo vệ môi trường làm việc luôn luôn sạch bụi và không bị nhiễm bẩn. Tại khu vực sơn thông thường có rất nhiều hệ thống lọc như lọc thông gió, lọc hệ thống cấp gió, lọc trần, lọc sàn. Nếu phòng sơn có hệ thống sấy thì còn có nhiều lọc như lọc thô, lọc tinh và lọc chịu nhiệt.

Lọc sẽ có tác dụng lọc sạch hạt bụi trong khoảng thời gian làm việc nhất định. Do đó khi sử dụng cần có quy định thời gian thay và theo dõi để có kế hoạch thay thế phù hợp.

Tại các lớp lọc thường bố trí đồng hồ áp kế để xác định mức độ tắc lọc. Đây là thông số quan trọng để có thể đánh giá lọc có thể sử dụng đến khi nào và xác định thời gian phù hợp. Các loại lọc thường sử dụng cho hệ thống phòng sơn như:

Cốc phun sơn sử dụng một lần

Bạn có thể mua Colad Snap Nid System với những tính năng thiết kế đặc biệt nhiều tối ưu, giúp bạn tiết kiệm chi phí và chất lượng sản phẩm. Cốc phun sơn nhựa để sử dụng một lần và có vạch chia để xác định mức sơn. Cốc phun sơn có thể sử dụng như chức năng của cốc pha sơn có vạch chia tỷ lệ để pha trộn.

Cốc phun sơn sử dụng một lần

Cốc sơn được thiết kế kèm theo rất nhiều loại adaptor – đầu nối súng phun sơn. Chúng tôi cung cấp đầu đủ các loại đầu nối phù hợp tất cả các hãng súng như Devilbiss, Sata, Sagola, Iwata, Ini và các loại súng khác

Cách lắp adaptorCác loại đầu nối súng sơn với cốc

Hiệu suất

 • Bộ lọc tích hợp có sẵn với 280 µm, 190 µm, 130 µm hoặc cực mịn 90 µm
 • Thiết kế hình nón để cải thiện tốc độ dòng chảy và giảm vùng chết
 • Lớp lót xẹp đều trong khi phun để phân phối chất lỏng ổn định: Có thể phun theo mọi hướng và kiểm tra mức sơn.
 • Đáy hình cầu tạo xoáy khi khuấy để trộn sơn thích hợp
 • Lựa chọn bộ điều hợp siêu nhẹ
 • Dụng cụ đục lỗ bên trong bộ chuyển đổi: sơn chỉ chảy khi cốc vào trên súng
 • Cốc pha sơn có thể tái sử dụng và chia độ với thang tỷ lệ hỗn hợp

Năng suất

 • Màng bao gồm trong nắp sẽ giúp ngăn chặn rò rỉ khi úp cốc
 • Có sẵn 4 kích cỡ lót để tiết kiệm tối đa
 • Thiết kế tiện dụng: lớp lót nhẹ hơn cốc bình thường
 • Cốc sử dụng một lần để tránh nhiễm bẩn và thay đổi màu sắc thường xuyên
 • Hệ thống khóa nhanh đơn giản
  • Trộn, xịt và bảo quản trong cùng một cốc
  • Có sẵn ngăn treo tường để cất tất cả các phụ kiện vào cùng một nơi ngang tầm mắt.

Sự bền vững

 • Vật liệu lót tương thích với nhiều loại vật liệu
 • Lắp ráp nắp và lót không tráng men: loại bỏ nguy cơ bị bung ra trong quá trình thải bỏ
 • Phích cắm niêm phong để bảo vệ sơn để sử dụng sau này
  • Được thiết kế để thay đổi màu sắc thường xuyên và dễ dàng làm sạch

Cách sử dụng keo chống bụi

Sử dụng keo chống bụi để giảm tối da bụi sinh ra trong quá trình sơn. Bên cạnh đó có thể giảm thời gian vệ sinh phòng sơn. Khi bạn sử dụng eo dính bụi hay lớp bảo vệ tường sơn bạn sẽ có thể dễ dàng loại bỏ sơn bẩn đơn giản bằng súng phun áp lực với nước. Tại thời điểm ban đầu trước khi sử dụng buồng phun sơn chúng ta phun lớp bảo vệ lên hoặc keo chống bụi toàn bộ khu vực làm việc. Chúng ta cũng có thể sơn keo chống bụi tại khu vực pha sơn, khu vực sàn làm việc. 

Khi lớp keo đã hết tác dụng hoặc quá bẩn thì chúng ta chỉ cần dùng súng áp lực nước để phun lên. Ngay lập tức tường và khu vực làm việc sẽ trở lại như lúc chưa sử dụng. Với việc sử dụng phương pháp này thì vừa giảm tối đa lỗi bụi sơn và vừa giảm thiểu tối đa thời gian vệ sinh và bảo trì. 

Đây  là một phương pháp để che một buồng phun bằng cách phủ một lớp sơn gian hàng duy nhất, thì buồng sơn sẽ tạo thành một lớp màng khô cứng và trong suốt.

Phun lớp bảo vệ – Keo chống bụi lên tường phòng sơn

Một lớp phủ bảo vệ, trong suốt với đặc tính dính tạo thành một lớp dính trên tường buồng phun của bạn. Bảo vệ tường của bạn khỏi bị thấm quá nhiều và bắt các hạt bụi xoáy nhờ công thức dính. Antidust Premium bảo vệ tốt hơn nhờ công thức cải tiến trong điều kiện độ ẩm thấp, chẳng hạn như trong mùa đông. Đảm bảo rằng các bức tường buồng phun sơn của bạn luôn bền đến 1 tháng hoặc 85 chu kỳ buồng phun.

Ưu điểm của lớp keo chống bụi

 • Giữ cho tường của bạn sạch sẽ
 • Công thức dính chắc giúp giữ lại vết mực, bụi bẩn
 • Công thức cải tiến: bảo vệ tốt hơn trong điều kiện độ ẩm thấp
 • Sẵn sàng sử dụng
 • Không chứa silicon
 • Thậm chí hoạt động khi độ ẩm thấp
 • Không bị mất ánh sáng do độ trong suốt
 • Không có ảnh hưởng tiêu cực đến việc đánh giá màu sắc do lớp trong suốt
 • Giữ cho tường buồng phun sơn của bạn luôn bền đẹp lên đến 1 tháng hoặc 85 chu kỳ

Khi sử dụng keo dính bụi cần lưu ý gì không?

Để trả lời được câu hỏi này chúng ta sẽ cùng nhau phân tính vài câu hỏi mà khách hàng thường xuyên quan tâm. Đây là loại keo trong suốt có thể rửa được bằng súng áp lực

 

Tôi có phải chuẩn bị buồng phun trước khi áp dụng không?

 • Đảm bảo các bức tường của buồng phun sơn phải sạch và không dính dầu mỡ. Lắc đều và áp dụng theo chỉ dẫn.

Tôi có bị mất ánh sáng trong buồng phun của mình không?

 • Không bị mất ánh sáng nhờ độ trong suốt.

Sản phẩm có ảnh hưởng đến phán đoán màu sắc không?

 • Không có ảnh hưởng tiêu cực đến việc đánh giá màu sắc do lớp trong suốt.

Làm cách nào để loại bỏ Antidust Premium khỏi tường buồng phun của tôi?

 • Colad Antidust Premium có thể dễ dàng loại bỏ bằng nước nóng từ súng phun áp lực cao (ngay cả sau một thời gian dài).

Thời hạn sử dụng của Antidust Premium là gì?

 • 24 tháng sau khi sản xuất. Xem hạn sử dụng trên lon.

Công Ty TNHH Giải Pháp RORI – Nhà phân phối thiết bị phòng sơn tại Việt Nam – Nhà phân phối ủy quyền EEM, Colad  chuyên cung cấp giải pháp làm sạch phòng sơn và cải thiện chất lượng phòng sơn. Chúng tôi chuyên nhập khẩu lắp đặt phòng sơn, phòng pha sơn, dây chuyền sơn, hệ thống phòng sạch.