Hướng dẫn kỹ thuật hoàn chỉnh cho băng dính vải – băng keo chất lượng

Tổng hợp các loại băng keo thường xuyên sử dụng cho lĩnh vực công nghiệp, băng keo tesa, băng keo 3M, băng keo chịu nhiệt, băng keo điện, băng keo trong, băng keo giấy, băng keo vải, băng keo y tế, bảo vệ bề mặt, băng keo hai mặt, băng keo một mặt, băng keo PVC, băng keo thủy tinh, băng keo nhôm, băng dính giấy.

Băng dính là gì?

Băng dính (hay còn gọi là băng dính nhạy cảm với áp lực, băng keo PSA, băng keo tự dính hoặc băng dính) bao gồm một chất kết dính nhạy cảm với áp lực được phủ lên vật liệu lót nền như giấy, màng nhựa, vải hoặc lá kim loại.

Một số băng dính có lớp lót tháo rời để bảo vệ chất kết dính cho đến khi lớp lót được tháo ra. Một số có các lớp chất kết dính, sơn lót, vật liệu dễ tháo ra, sợi, in, v.v. được thực hiện cho các chức năng cụ thể.

Keo dán nhạy cảm với áp suất (PSA) không cần nước, dung môi hoặc kích hoạt nhiệt để kết dính với các vật liệu như giấy, nhựa, thủy tinh, gỗ, xi măng và kim loại.

Băng keo PSA dính ở nhiệt độ phòng ở dạng khô và chúng bám chắc vào nhiều loại bề mặt và chỉ cần dùng ngón tay hoặc bàn tay. Về mặt kỹ thuật, đó là áp suất liên kết từ 14,5 – 29 psi = ^ 10 – 20 N / cm² hoặc lớn hơn.
Băng keo một mặt cho phép liên kết với một bề mặt hoặc nối hai vật liệu liền kề hoặc chồng lên nhau. Băng dính hai mặt (chất kết dính ở cả hai mặt) cho phép ghép hai mặt hàng vào nhau.

Sơ lược về lịch sử băng dính

Lịch sử của sự dính không bắt đầu với băng keo. Nó được ghi công cho những con ong. Hay đúng hơn, những người thợ làm đồ gỗ ở Ai Cập cổ đại đã sử dụng keo làm từ các chất tự nhiên, nhớt như sáp ong và nhựa thông để giữ các vật liệu lại với nhau.

Trong thời hiện đại trước khi có băng keo, keo dán và epoxit đã làm hầu hết các công việc dính. Nhưng chúng có những nhược điểm nghiêm trọng, đặc biệt là trong việc sử dụng trong gia đình. Sự lộn xộn, lâu dài và khô cứng đều khiến các loại keo truyền thống trở nên kém lý tưởng hơn.

Cho đến năm 1925, băng dính, như chúng ta biết ngày nay, được phát minh.

Ngày nay, băng dính có đủ hình dạng và kích thước, với các mức độ dính khác nhau, và trong gần 1000 năm, tape đã giúp khách hàng của chúng tôi đáp ứng nhu cầu ứng dụng cụ thể của họ bằng loại băng dính nhạy áp lực phù hợp.

Điều gì tạo nên băng dính?

Mặc dù chất kết dính được sử dụng trên các loại băng keo nhạy cảm với áp lực có vẻ giống nhau – tất cả chúng đều dính, dính tốt và chống lại lực căng – chúng thực sự khá khác nhau. Có những ưu và nhược điểm đối với từng loại băng keo, có thể là cao su / nhựa, cao su tổng hợp, acrylic và chất kết dính dựa trên silicone.

Cao su / Nhựa là loại chất kết dính lâu đời nhất dựa trên cao su tự nhiên, nhưng nó cần một loại nhựa để tạo thành chất kết dính.

Đối với nhiều công việc, chất kết dính cao su / nhựa thông mang lại nhiều lợi thế:

 • Nó thường là một chất kết dính ít tốn kém hơn.
 • Có độ bám dính ban đầu cao, trái ngược với acrylic cần thời gian để đóng rắn.
 • Bám dính tốt trên nhiều bề mặt khác nhau, kể cả một số vật liệu khó dính.
 • Chất kết dính làm từ cao su cung cấp các liên kết có tính linh hoạt cao và thường dựa trên các hợp chất butadiene-styrene, butyl, polyisobutylene hoặc nitrile.
 • Nó có thể được tạo ra để kết dính ở nhiệt độ lạnh hơn, nhưng có một giới hạn và chất kết dính cao su / nhựa thông có những hạn chế ở nhiệt độ cao hơn ở dạng cơ bản của nó.
 • Nhựa epoxy có độ bền cao và độ co ngót thấp trong quá trình đóng rắn và được biết đến với độ dẻo dai và khả năng chống lại các tác hại của hóa chất và môi trường.

Khi nói đến nhược điểm, điểm yếu chính của cao su / nhựa thông là cả cao su và nhựa thông đều dễ bị oxy hóa từ không khí. Do đó, việc tiếp xúc với tia cực tím từ mặt trời và các nguồn sáng khác có thể bị phân hủy do nhiệt.

Cao su tổng hợp có thể được sử dụng thay cho cao su tự nhiên. Mang lại độ bám dính và khả năng chống cắt cao hơn nhiều so với chất kết dính làm từ cao su tự nhiên; do đó, nó rất tốt cho việc niêm phong các gói hàng và thùng carton.

Keo dán Acrylic Hầu hết các điểm yếu của keo dán cao su / nhựa đều được khắc phục bằng một thành phần duy nhất của chất kết dính nhạy cảm với áp suất dựa trên hóa học “acrylic”. Acrylic không màu và bền với quá trình oxy hóa và tiếp xúc với tia cực tím. Tính ổn định đối với quá trình oxy hóa có thể mang lại cho băng dính acrylic khả năng bảo vệ chống lại tia cực tím nhiều năm. Tuy nhiên, nó đắt hơn – gấp đôi so với cao su / nhựa; nó không hoàn toàn tốt như cao su tự nhiên trên các bề mặt khó bám dính hơn và nó cần thời gian đáng kể để đóng rắn.

Chất kết dính gốc silicone cho tuổi thọ nhiều năm. Giống như acrylic, silicone có thể được sử dụng để chống lại da, vì vậy nó có nhiều ứng dụng y tế cũng như sử dụng trong ngành công nghiệp điện nơi nhiệt độ là một thách thức (ví dụ, động cơ phản lực). Keo silicon và keo dán có độ mềm dẻo cao và chịu được nhiệt độ rất cao. Tuy nhiên, silicon là chất kết dính đắt tiền nhất, thường gấp đôi so với acrylic.

Ưu điểm của băng keo nhạy cảm áp suất là gì (Pressure sensitive tape)?

Pressure-sensitive tape – Băng dính nhạy cảm với áp lực, còn được gọi là băng keo PSA, băng dính, băng dính tự dính, băng dính, Sellotape, hoặc chỉ là băng dính, là một loại băng dính sẽ dính khi áp dụng áp lực mà không cần dung môi ( chẳng hạn như nước) hoặc nhiệt để kích hoạt. Nó có thể được sử dụng trong gia đình, văn phòng, công nghiệp và các tổ chức cho nhiều mục đích khác nhau. Băng keo bao gồm một chất kết dính nhạy cảm với áp suất được phủ lên vật liệu nền như giấy, màng nhựa, vải hoặc lá kim loại. Một số có lớp lót tháo rời giúp bảo vệ chất kết dính cho đến khi lớp lót được tháo ra. Một số có các lớp chất kết dính, sơn lót, chất giải phóng, sợi, in, v.v. được làm cho các chức năng cụ thể. Nó sẽ kết dính mà không cần dung môi như nước hoặc nhiệt để kích hoạt. Ngược lại, băng dính “hoạt hóa bằng nước” hoặc “kích hoạt nước” yêu cầu nước ấm để kích hoạt và băng keo “kích hoạt nhiệt” yêu cầu nhiệt. Băng keo một mặt cho phép liên kết với một bề mặt hoặc nối hai vật liệu liền kề hoặc chồng lên nhau. Băng dính hai mặt (keo dán ở cả hai mặt) cho phép ghép hai mặt hàng vào nhau. Keo dán nhạy cảm với áp suất được phát triển lần đầu tiên vào năm 1845 bởi bác sĩ phẫu thuật Horace Day. Băng keo thương mại đã được giới thiệu vào đầu thế kỷ XX. Hàng trăm bằng sáng chế kể từ đó đã được xuất bản trên nhiều loại

Các chất kết dính truyền thống về cơ bản biến đổi từ dạng lỏng thành dạng rắn để kết dính. Các quy trình đó là một chức năng của loại chất kết dính và cách nó được thiết kế để hoạt động và cho mục đích gì. Khía cạnh thú vị của các loại băng keo nhạy cảm với áp suất là chúng “vừa đủ lỏng” để làm ướt đủ bề mặt tiếp xúc của băng.

Ngược lại, những chất kết dính nhạy cảm với áp suất này có đủ đặc tính ở trạng thái rắn để chống lại bất kỳ lực nào cố gắng loại bỏ nó. Kết quả là, băng dính nhạy cảm với áp suất cung cấp phương tiện buộc chặt lý tưởng và mang lại những lợi thế đáng kể sau:

  • Ngoài việc đảm bảo bề mặt sạch và khô, không cần chuẩn bị gì thêm.
  • So với việc cố gắng cố định thứ gì đó bằng các chốt, chẳng hạn như vít (có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau tùy thuộc vào bề mặt mà bạn cần gắn vào) thì việc dán vật gì đó bằng băng dính có thể mất vài giây.
  • Không cần dụng cụ đặc biệt nào ngoài thứ để cắt băng keo (kéo hoặc máy rút băng keo). Nhiều cuộn băng thậm chí có thể bị xé bằng tay. So với ốc vít, đây là một lựa chọn lắp đặt dễ dàng hơn nhiều.
  • Nó không lộn xộn để sử dụng – không có bàn chải hoặc công cụ ứng dụng và không có chất kết dính thừa hoặc chất thải vật liệu.
  • Băng keo cực kỳ rẻ so với chất bịt kín và cung cấp số lượng sử dụng đáng kinh ngạc trên mỗi cuộn.
  • Băng dính có thể được áp dụng như một vết cắt cho chính xác khu vực cần thiết, giảm thiểu chất thải hơn nữa.
  • Nó có độ dày đồng đều, tạo ra một liên kết chính xác.
  • Nó là tức thì, có nghĩa là không cần đợi làm khô hoặc phản ứng hóa học.
  • Liên kết đã hoàn thành là không căng thẳng. Tất cả các chất kết dính khác tạo ra ứng suất trong khớp khi thay đổi trạng thái, có thể làm suy yếu liên kết.
  • Nó có nhiều loại khác nhau, một số được thiết kế riêng cho các ứng dụng cụ thể.

Tại sao băng keo tốt hơn keo

Trên một công trường đầy đủ dụng cụ và thiết bị , băng dính phù hợp có thể đi xa hơn một thùng vít, với số tiền ít hơn rất nhiều . Tính linh hoạt của băng dính khiến nó trở thành sản phẩm thay thế thiết thực thay thế các loại dây buộc truyền thống.

  • Nhìn chung, trường hợp hấp dẫn nhất để sử dụng băng dính trên keo là ít lộn xộn hơn và băng keo mất ít thời gian hơn để hoàn thành công việc.
  • Có nhiều loại chiều rộng để phù hợp với nhiều dự án, băng dính được đánh giá là hỗ trợ pound trên mỗi inch vuông trong khi độ dày và đặc tính liên kết khác nhau kết hợp với nhau để cung cấp độ bám dính trong xây dựng cho những thách thức độc đáo của các bề mặt khác nhau .
 • Nhiều loại băng dính có tính năng chống thời tiết và chống tia cực tím cho các bề mặt “khó bám dính” như nhựa, thủy tinhgỗ.

Làm thế nào để chọn đúng băng dính

Chúng tôi nhận được câu hỏi này rất nhiều:   Làm thế nào để chúng tôi thực sự biết rằng đó là băng keo phù hợp cho ứng dụng và nó sẽ tồn tại lâu dài? Và điều đó hoàn toàn công bằng.

Hầu như tất cả mọi người mà chúng ta biết đều có một câu chuyện về sự cố băng keo, nhưng cuốn băng không giống với những gì bạn lớn lên hay thậm chí là những gì bạn đã sử dụng cách đây 5 năm. Giống như điện thoại di động trong túi của bạn ngày càng nhỏ hơn, nhanh hơn và thông minh hơn, công nghệ kết dính ngày càng mạnh mẽ và linh hoạt hơn.

Trên một địa điểm làm việc có đầy đủ các công cụ và thiết bị chuyên dụng, băng dính có vẻ phổ biến như một cái búa và đinh. Tuy nhiên, không gì đánh bại được băng keo về tính linh hoạt, tính di động và dễ sử dụng… đó là NẾU bạn có băng keo phù hợp cho công việc trong tầm tay. Và đó là câu hỏi hóc búa, phải không? Khối lượng tuyệt đối của chất kết dính nhạy cảm với áp suất quá lớn nên thật khó để biết bắt đầu từ đâu.

Để trợ giúp, chúng tôi đã tạo một đồ họa thông tin dưới dạng hướng dẫn thực địa di động cho các nhà xây dựng và nhà thầu

Điều kiện nào làm cho băng keo bị lỗi? 

Khi nói đến cuộn băng keo, bạn có thể nghĩ rằng bạn không thể tin được tất cả những gì bạn đọc. Khi xem xét, bảng thông số kỹ thuật của băng dính có thể chỉ ra rằng tính chất kết dính của nó tốt, nhưng khi bạn sử dụng, độ kết dính kém.

Tất nhiên, khi điều này xảy ra, băng keo có xu hướng lỗi. Nhưng không phải lúc nào băng keo của bạn cũng bị lỗi. Trên thực tế, nó có thể là các điều kiện xung quanh hoặc thậm chí là bề mặt mà bạn đang cố dán băng dính vào.

Nếu bạn đang đối mặt với thử thách này, hãy cẩn thận xem xét mọi tình trạng có thể ảnh hưởng đến băng keo của bạn. Chúng có thể bao gồm một số yếu tố sau:

Nhiệt độ

Cẩn thận yếu tố nhiệt độ. Cả băng keo và bề mặt có ít nhất 18ºC / 65ºF không? Độ dính của băng dính phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ, và điều kiện càng lạnh thì liên kết càng kém. Nếu bạn phải làm việc ở nhiệt độ thấp hơn, hãy sử dụng băng dính được thiết kế đặc biệt cho khí hậu lạnh hơn.

Bề mặt

Bề mặt có sạch không? Dấu vết của bụi, chất bẩn, dầu mỡ, và ngay cả dấu vết nhỏ nhất của hơi ẩm cũng sẽ làm bẩn bề mặt keo và đóng vai trò như một rào cản giữa hai chất này. Để chuẩn bị tốt nhất bề mặt, hãy rửa nhanh bằng cồn và lau khô bằng vải sạch.

Đồng nhất

Loại băng dính điển hình có một lớp keo rất mỏng, phẳng và mịn. Bề mặt của bạn có phẳng và mịn để cả hai có thể tiếp xúc đồng nhất với nhau không? Nếu bề mặt của bạn gồ ghề và có nhiều “lồi lỗm” vi mô, thì băng keo chỉ có thể tiếp xúc ở những điểm cao – điều này sẽ dẫn đến liên kết yếu. Với bề mặt gồ ghề vừa phải, bạn sẽ cần một loại băng dính có chất kết dính dày hơn nhiều để có thể lấp đầy các rãnh này, do đó mang lại sự cải thiện đáng kể trong tiếp xúc. Nếu nó quá thô, bạn có thể cần một băng keo xốp có đủ độ biến dạng để tạo liên kết tốt.

Hóa học

Bề mặt bạn đang làm việc bằng nhựa hay vật liệu khác? Nó có được phủ bằng sơn hoặc lớp phủ khác có độ bám dính thấp tự nhiên hoặc chất lượng thậm chí không? Băng dính thông thường sẽ không dính vào các bề mặt có sáp, Teflon® hoặc silicone, và thậm chí sẽ khó dính vào polyetylen. Cũng như các loại băng dính có chất kết dính làm từ cao su tự nhiên, bạn có thể sử dụng loại băng dính rất dính , nhưng bạn có thể cần chuyển sang loại băng dính được thiết kế đặc biệt cho bề mặt cụ thể của bạn .

Phương án cuối cùng là bạn có thể cần thay đổi đặc tính của bề mặt để lấy băng dính dính vào. Điều này có nghĩa là làm nhám nó bằng chất mài mòn hoặc thậm chí xử lý nó bằng một lớp sơn nguyên sinh tương thích với cả bề mặt và chất kết dính

Cách kiểm tra băng keo

Khi một khách hàng đến với chúng tôi với một thách thức, chúng tôi thực sự kiểm tra băng keo cho họ và với họ. Có hai cách để thực hiện việc này: Thử nghiệm hiện trường trong thế giới thực và thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Lý tưởng nhất là chúng tôi phải làm cả hai, như tại  Phòng thí nghiệm Độ bền, nhưng điểm mấu chốt là thử nghiệm trong thế giới thực quan trọng nhất.

Một báo cáo trong phòng thí nghiệm có ích gì khi lớp vỏ tòa nhà của bạn bị rò rỉ như một cái sàng, hoặc mối nối bay của bạn không thành công vì chất kết dính không đủ nhanh? Không tốt chút nào.

Biết chất nền của bạn

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của các thử nghiệm ứng dụng của chúng tôi là kiểm tra băng keo trên nền thực tế, đây là nơi các ứng dụng trong thế giới thực phát huy tác dụng.

Trong nhiều năm, thử nghiệm băng dính trong phòng thí nghiệm đã được thực hiện trên các chất nền tiêu chuẩn, như thép, và nó không phân biệt hiệu suất dựa trên một vật liệu cụ thể. Trong năm thập kỷ qua, chúng ta đã biết được yếu tố này quan trọng như thế nào. Băng keo có thể hoạt động trên một chất nền cụ thể và không hoạt động trên chất nền khác. Đôi khi băng keo hoạt động trên chất nền, nhưng khi bất kỳ thay đổi nào về hóa học hoặc điều kiện của chất nền thay đổi, băng dính có thể bị hỏng. Ngay cả một thay đổi nhỏ cũng có thể có ảnh hưởng lớn.

Lấy ví dụ, nối các cuộn băng keo. Trong nhiều tình huống, khách hàng cần một thanh dính nhanh trong khi vật liệu vẫn đang di chuyển (gọi là mối nối bay ), nhưng sau đó băng dính cần phải dính vĩnh viễn để có hiệu suất lâu dài. Trước tiên, chúng tôi kiểm tra việc nối băng dính bằng tay trên nền – giấy, bìa cứng, vật liệu uốn dẻo – và sau đó xem liệu nó có kéo các sợi hay không. Điều này là tốt vì điều này cho thấy rằng băng dính nhanh. Sau đó, chúng tôi chuyển nó sang máy thực tế để thử nghiệm trong thế giới thực. Mối nối có thể diễn ra trong nháy mắt và vì vậy bạn cần kiểm tra băng keo trong quá trình sản xuất

Liên kết vĩnh viễn hay tạm thời?

Cái nào bạn muốn tạo ra sự khác biệt trong cách bạn kiểm tra băng dính. Dưới đây là một số thông tin chi tiết hậu trường về quy trình thử nghiệm ứng dụng của chúng tôi.

Để kết dính tạm thời , chúng tôi đang cố gắng khám phá xem liệu băng dính nhanh và bong ra sạch sẽ..một thử nghiệm hiện trường quan trọng khi xem xét màng bảo vệ. Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ áp dụng các điều kiện môi trường tương tự cho chất kết dính và xem nó hoạt động như thế nào. Nó có áp dụng nhanh chóng và đồng đều không? Nó có loại bỏ dễ dàng và không có cặn không? Chúng tôi chắc chắn có thể nhân bản điều này trong phòng thí nghiệm, nhưng không có sự thay thế cho thử nghiệm trong thế giới thực. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là khách hàng của chúng tôi hiểu rằng việc kiểm tra băng keo tại hiện trường cần có thời gian. Nếu vấn đề của bạn là băng keo không dính ở 90 ° F và 100% độ ẩm, thì việc kiểm tra nó vào mùa thu khi ở độ ẩm 60 ° F và 20% là không tốt.

Liên kết vĩnh viễn là một động vật khác nhau. Thông thường, băng keo cần phải bảo dưỡng để đánh giá hiệu suất, giống như chất kết dính acrylic cần 72 giờ để đóng rắn. Có hai thử nghiệm thực tế phổ biến mà chúng tôi sử dụng ở đây:

 • Sức chống cắt. Đây là lực kéo xuống băng keo. Để đánh giá sức chống cắt, chúng ta có thể treo một quả nặng và xem điều gì xảy ra. Băng keo có trượt không? Lực cố kéo nó ra là do đâu? Đó là những gì bạn cần biết khi kiểm tra liên kết.
 • Sức mạnh Peel. Ở đây chúng tôi đo mức độ bám dính bằng cách nâng 180 độ, sau đó nâng nó theo hướng ngược lại. Nó dính tốt như thế nào? Nó có tách lớp hoặc tách lớp nền không? Nếu nó tách lớp, điều đó có nghĩa là băng keo cứng hơn so với chất nền, một thứ bạn cần tìm khi cần sức mạnh liên kết cực cao.

Tiếp xúc với tia cực tím (UV) và lão hóa

Tia UV là một loại bức xạ điện từ, cũng như sóng vô tuyến, bức xạ hồng ngoại, tia X và tia gamma. Mắt người không nhìn thấy được, nhưng nó ảnh hưởng sâu sắc đến chất kết dính. Khi tiếp xúc lâu dài với ánh sáng tia cực tím, một số vật liệu hóa học, chẳng hạn như một số loại cao su tự nhiên và tổng hợp cũng như polyethylene, có thể bị thay đổi tiêu cực đối với tính chất của chúng; dẫn đến chúng trở nên cứng và giòn. Hoàn toàn không phải là những phẩm chất bạn muốn trong một cuốn băng mà cần phải giữ trong bất kỳ thời gian nào trong một ứng dụng cụ thể. (Đọc báo cáo hậu trường của chúng tôi về Phòng thí nghiệm Độ bền tại đây .)

Tin tốt là bạn có thể giảm thiểu ảnh hưởng của tia UV bằng cách chọn loại băng keo phù hợp. Để sử dụng ngoài trời, tốt nhất bạn nên tránh xa các loại băng dính có chất kết dính cao su tự nhiên hoặc tổng hợp. Trừ khi chất kết dính đã được xử lý đặc biệt bằng chất ổn định tia cực tím hoặc lớp nền có chất cản tia cực tím, như băng keo vữa ngoài trời cao cấp. Ngoài ra còn có các loại băng dính được thiết kế đặc biệt để tiếp xúc lâu ngoài trời, thường sử dụng chất kết dính acrylic.

Nhiệt độ cực đoan

Chúng tôi là những người đi đầu trong lĩnh vực băng giá thời tiết lạnh vì lý do chính đáng: các văn phòng tại nhà của chúng tôi ở Canada là không có cơ sở cho điều kiện môi trường dưới băng giá

Nó không thực hơn thế.
Tuy nhiên, chúng tôi cũng tiến hành thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Sử dụng buồng môi trường được kiểm soát nhiệt độ, chúng tôi hạ nhiệt độ xuống dưới -30 ° F và đánh giá kết quả. Nó có dính không, và nó có an toàn không?

Làm thế nào để hiểu một tờ thông số kỹ thuật của băng dính

Đối với các kỹ sư và tổng thầu, cả mẫu băng keo và bảng thông số kỹ thuật cần được xem xét kỹ lưỡng khi xem xét việc sử dụng chúng. Nhưng bảng thông số kỹ thuật cung cấp chi tiết nào và làm thế nào để có thể thu được lợi ích tối đa? Đây là những gì bạn cần tìm, cho dù đó là băng keo xốp có độ liên kết cao, băng keo vữa hay băng keo cấp công nghiệp có độ bền cao:

 

  • Thuộc tính xây dựng: Bảng thông số kỹ thuật ban đầu sẽ cung cấp mô tả chính xác bằng lời về cấu tạo của băng keo cũng như tóm tắt các đặc tính của nó. Chỉ với thông tin này, bạn sẽ biết liệu đây có phải là loại băng cần thiết hay không.
  • Tính linh hoạt: Băng dính rất linh hoạt và bất kỳ loại băng keo riêng lẻ nào cũng có thể chứng minh được nhiều công dụng khác so với dự định khi nó được thiết kế lần đầu. Băng  keo nhạy cảm với áp suất bao gồm một hoặc nhiều polyme mềm có trọng lượng phân tử lớn vô định hình và thường chứa một số hóa chất khác. Do đó, mặc dù nó được sản xuất theo các thông số kỹ thuật kiểm soát chất lượng chặt chẽ, nó không thể được sản xuất với độ chính xác như mong đợi của một bộ phận kim loại được gia công chính xác.
  • Loại chất kết dính: Hệ thống làm từ cao su tự nhiên là loại băng keo có mục đích chung, nhưng nếu bạn có nhu cầu đặc biệt từ băng dính của mình – chẳng hạn như lão hóa lâu dài, khả năng chống lại tia cực tím hoặc các đặc tính không ăn mòn – bạn sẽ cần để tìm kiếm acrylic hiệu suất cao hơn.   Mức độ bám dính được trích dẫn được xác định trong môi trường thử nghiệm (trên bề mặt thép) theo một cách rất cụ thể, vì vậy mục đích sử dụng cuối cùng của bạn có thể sẽ không trùng lặp với điều này. Nhưng các thông số kỹ thuật sẽ đóng vai trò là một hướng dẫn hữu ích về mức độ bám dính mà bạn có thể mong đợi khi so sánh với các báo giá về độ bám dính của các loại băng keo khác.
  • Thông tin về độ bền kéo và độ giãn dài: Mối quan hệ giữa độ bền kéo được trích dẫn và độ giãn dài của nó là xa tuyến tính, nhưng bạn có thể nhận được ước tính sơ bộ về độ giãn dài dự kiến ​​khi lực kéo ứng dụng nhẹ điển hình nhỏ hơn một hoặc hai pound được áp dụng cho băng keo. Với màng nhựa, vết giãn này sẽ co giãn và băng keo sẽ muốn phục hồi, nhưng với giấy, nó sẽ bị “kéo chết” mà không thể phục hồi.
  • Giới hạn nhiệt độ: Trong trường hợp băng keo được thiết kế cho hoạt động ở nhiệt độ cao hơn, giới hạn nhiệt độ trên sẽ được trích dẫn. Tuy nhiên, lưu ý rằng không có dung sai với nhiệt độ làm việc cao hơn, vì vậy không nên sử dụng băng keo trên báo giá này.
 • Khả năng chống cắt: Khả năng chống cắt (giảm thiểu tác động của keo chảy ra hoặc “chảy” chất kết dính ra ngoài băng keo) cũng sẽ được đưa ra khi nó là chìa khóa để đạt được hiệu suất tốt.

Giá trị kết dính, chính xác là gì?

Băng keo thường được đánh giá theo giá trị bám dính, điều này có thể hữu ích nếu bạn biết ý nghĩa của nó. Đây là vài ví dụ:

  • Tìm kiếm một băng keo có thể tháo rời? Bạn chắc chắn cần độ kết dính thấp. Băng keo bảo vệ có độ bám dính thấp nhất – khoảng 10 ounce trên inch – trong khi băng keo che sẽ vào khoảng 25-35 ounce mỗi inch.
  • Một bề mặt khó hơn? Bạn sẽ cần mức độ kết dính cao hơn, thậm chí có thể lên đến 45-60 ounce mỗi inch. Ngoài ra, nếu băng dành cho ứng dụng lâu dài, nó thường yêu cầu giá trị bám dính cao.
  • Nếu việc sử dụng là lâu dài và trên bề mặt xốp, chẳng hạn như bìa cứng sóng, thì miễn là độ kết dính của băng keo với bìa cứng cao hơn độ bền bên trong của bìa cứng (bằng chứng là băng keo làm rách bề mặt của bìa cứng), có độ bám dính dồi dào cho công việc – tạo ra độ kết dính 60-100 ounce mỗi inch là hoàn toàn không cần thiết.
 • Nếu băng keo dành cho bề mặt thô ráp, điều đó có nghĩa là độ tiếp xúc của keo có thể kém. Vì vậy có thể không cần đến loại băng dính có độ kết dính cao mà là loại có độ dính dày hơn để tiếp xúc với bề mặt tốt hơn. Tương tự, băng dính có thể hoạt động tốt hơn trên bề mặt khó bám dính hơn là băng dính có độ bám dính cao hơn.

Lực kéo so với Lực cắt

Khi nói đến việc xác định xem một loại băng keo cụ thể có phù hợp với dự án xây dựng của bạn hay không, có hai lực cần xem xét: lực kéo và lực cắt.

Lực kéo ảnh hưởng đến đặc tính đàn hồi của chất kết dính. Cụ thể, đầu tiên nó sẽ kéo căng chất kết dính trước khi kéo nó ra khỏi bề mặt. Nếu một lực kéo gây ra sự cố, rất có thể nó sẽ nằm trong chất kết dính trên bề mặt . Do đó, kiểm tra độ bám dính để đo tính chất đàn hồi của chất kết dính và lực tác dụng của nó sẽ giúp bạn chọn được loại băng keo phù hợp.

Một lực cắt làm việc song song với bề mặt – đó là lực lượng chủ yếu hoạt động trong băng keo hai mặt. Kiểm tra khả năng chịu lực cắt – thường được gọi là “Sức giữ” – là một cách hiệu quả để đo sức mạnh bên trong của chất kết dính (được gọi là “độ dính kết”).

Hầu hết các trường hợp hỏng hoặc tách lớp keo đều xảy ra do sự kết hợp của cả lực kéo và lực cắt, điều cực kỳ hữu ích là biết lực nào có thể ảnh hưởng đến băng keo của bạn.
Hãy nhớ rằng nếu lực bên ngoài đủ lớn và được tác dụng liên tục, tất cả các băng keo cuối cùng sẽ bị hỏng. Vấn đề không phải là “nếu”, mà là “khi nào” – có thể mất một giờ, một tuần, một năm hoặc hơn, nhưng nếu một cuộn băng keo không được thiết kế để chịu được các lực bên ngoài, thì cuối cùng nó sẽ hỏng .

Release linner: Chúng là gì và tại sao bạn cần chúng? 

Đối với băng dính, vì cách phân phối, phần keo dính phải tiếp xúc với lớp nền của chính nó nhưng vẫn có thể kéo ra dễ dàng. Để đạt được điều này, lớp nền phải cung cấp một bề mặt giải phóng có độ bám dính thấp. Nói cách khác … không dính vào chính nó!

 • Băng keo giấy cần một lớp phủ được gọi là kích thước ngược, cũng như một lớp phủ năng lượng bề mặt thấp được gọi là lớp phủ. Màng nhựa chỉ yêu cầu một lớp phủ.
 • Lớp nền trên băng keo xốp sẽ không cho phép chất kết dính tiếp xúc với nó
 • Đối với băng keo giấy nhôm, hành động tháo cuộn băng keo ra khỏi lớp nền của chính nó sẽ làm cho băng keo giấy bị gợn và biến dạng, ảnh hưởng xấu đến diện tích tiếp xúc cũng như hình thức.

Đối với tất cả những điều trên, giải pháp tốt nhất là sử dụng vật liệu phủ bề mặt có năng lượng bề mặt thấp, thường là giấy hoặc màng nhựa đã được xử lý bằng lớp phủ silicone. Chúng cũng có thể là màng polyetylen đã có năng lượng bề mặt đủ thấp để hoạt động như mặt giải phóng, hoặc thậm chí là màng polyeste phủ silicone.

Băng dính là một công cụ đa năng

Tóm lại, băng dính là giấc mơ của các nhà công nghiệp đã trở thành hiện thực. Nó là công cụ phổ quát giải quyết nhiều thách thức khác nhau một cách đơn giản và thuận tiện. Những loại băng keo này có nhiều loại mặt sau, mỗi loại phù hợp với các mục đích sử dụng cuối cùng. Đây chính là lý do tại sao việc sử dụng băng dính đang gia tăng trong xây dựng và xây dựng hiệu suất cao. Nếu bạn vẫn đang sử dụng keo dán, chất bịt kín hoặc thậm chí là móng tay, hãy xem xét băng dính nhạy áp.

Nhà phân phối băng keo công nghiệp tại Việt Nam

Công ty TNHH Giải Pháp RORI – phân phối băng keo công nghiệp chính hãng cho lĩnh vực sản xuất gỗ, nội thất, may mặc, giày, túi xách, sản xuất giấy, in ấn toàn quốc, hồ chí minh, đà nẵng, quảng nam, quảng ngãi