Chọn đúng quần áo chống hóa chất sử dụng một lần – Tiêu chuẩn áo bảo hộ

Phân loại và chọn quần áo chống hóa chất bảo vệ nhân viên làm việc môi trường hóa chất, khí ô nhiễm, khí độc như thế nào? RORI nhà phân phối hàng ủy quyền bảo hộ lao động, áo bảo hộ chống hóa chất tại Việt Nam

Chọn đúng loại quần áo dùng một lần theo loại, tiêu chuẩn và vải?

Bài viết chia sẽ và giải thích một số tiêu chuẩn và hệ thống phân loại cho quần áo bảo hộ. Mà chi tiết hơn chính là xem xét đánh giá áo chống hóa chất sử dụng một lần hay còn gọi coveral. Như loại áo bạn sử dụng có thể bảo vệ và chống lại các loại hóa chất, bụi và môi trường làm việc cụ thể nào như phòng sơn, sản xuất hóa chất.

Tại sao chúng ta phải sử dụng quần áo bảo hộ như quần hay yếm?

Người lao động hay vận hành có thể tiếp xúc với rất nhiều hóa chất độc hại, hơi, và các hạt có yếu tố độc tại nơi làm việc. Ví dụ như amiăng là một mối nguy hiểm vô cùng nổi tiếng, nó gây ra các vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng sức khỏe như gây ung thư trung biểu mô và ung thư khác. Hàm lượng amiăng hít vào dù là hàm lượng nhỏ nhất cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, do đó những quy định và tiêu chuẩn nghiêm ngặt về xử lý amiăng hầu hết ở mọi quốc gia trên thế giới. Trang bị một bộ quần áo bảo hộ và các thiết bị bảo vệ cá nhân khác như khẩu trang, găng tay chống hóa chất và kính bảo vệ là rất quan trọng.

Bên cạnh đó, người lao động có thể gặp nhiều bụi và hóa chất độc hại khác tại nơi làm việc hay công trường bình thường.

Nhiều nơi làm việc và các hướng dẫn về sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc yêu cầu trang bị và nhân viên sử dụng PPE bao gồm cả quần áo bảo hộ dùng một lần cho một số quy trình làm việc cụ thể nào đó như sơn, pha chế hóa chât, nhân viên phòng thí nghiệm. Tất cả đều xử lý các yếu tố độc hại và các quy trình thao tác nguy hiểm như làm việc với hóa chất, phun sơn, sản xuất gia công gỗ, sản xuất hóa chất, xử lý môi trường, làm sạch và xử lý các sợi thủy tinh.

Hướng dẫn chung về quần áo bảo hộ

Tiêu chuẩn AS / NZS4501.2 gồm các yêu cầu chung về hiệu suất đối với công thái học, kích thước và nhãn hiệu của quần áo bảo hộ. Hơn nữa, nó bao gồm thông tin mà nhà sản xuất nên cung cấp và chỉ rõ rằng quần áo bảo hộ không được gây kích ứng hoặc gây hại cho người sử dụng.

Điều quan trọng cần lưu ý là nếu quần áo bảo hộ không phải là đồ sử dụng dùng một lần, công nhân hay người thao tác phải khử nhiễm chúng đúng cách và đúng quy trình. Biện pháp này sẽ giúp ngăn chặn các hạt hoặc hóa chất lây nhiễm chéo trong quá trình làm việc, môi trường và quần áo bảo hộ lao động thường xuyên cho nhân viên.

Kiểm tra và tiêu chuẩn cho các bụi, hóa chất và các hạt

Tiêu chuẩn cho quần áo bảo hộ đã được phê duyệt thường được chỉ định với ‘Loại’ / “type”. Loại sẽ thể hiện  những gì nó bảo vệ chống lại. Nó có liên quan các thử nghiệm được thực hiện theo một loạt các Tiêu chuẩn Quốc tế hoặc EN. Các tiêu chuẩn này bao gồm một loạt các thử nghiệm về hiệu suất riêng lẻ để kiểm tra khả năng chống lại các yếu tố sau:

 • Khả năng mài mòn và nứt
 • Độ bền kéo và chống rách
 • Khả năng chống thủng
 • Khả năng chống thấm hóa chất
 • Chống chất lỏng
 • Khả năng chống xịt và bình xịt
 • Khả năng chống bắt lửa

Khi quần áo đã vượt qua một loạt các bài kiểm tra, tiêu chuẩn sẽ phân loại nó thành một hoặc nhiều loại, tùy thuộc vào mức độ phù hợp của sản phẩm kiểm tra với các ứng dụng khác nhau liệt kê ở bên dưới.

Phân loại loại

 • Loại 1 – Kín khí
 • Loại 2 – Kín không phải khí ga
 • Loại 3 – Không thấm chất lỏng
 • Loại 4 –  Không rò rỉ phun
 • Loại 5 – Bảo vệ khỏi các hạt trong không khí
 • Loại 6 – Bảo vệ chống văng hóa chất lỏng

Quần áo sử dụng một lần có thể được chấp thuận cho nhiều loại chứ không nhất thiết là một loại. Thông thường, nó được mô tả là ‘Kiểu 5/6’ hoặc Kiểu 3/4/5 ‘ Type 5/6 hay Type 3/4/5. Trong trường hợp này, quần áo bảo hộ đã vượt qua nhiều thử nghiệm khác nhau dẫn đến khả năng bảo vệ chống lại nhiều Loại. Ví dụ như: bộ quần áo hóa chất Microchem 300 của chúng tôi là loại áo khoác loại 3, 4 và 5, và tuong tự như quần áo bảo hộ các hãng 3M, Ansell, Portwest, JSP

Trong phần kế tiếp, chúng tôi sẽ xem xét các loại áo bảo hộ phổ biến nhất mà khách hàng của chúng tôi yêu cầu trong các lĩnh vực phá hủy, xây dựng và dân dụng, hóa chất. Nhưng chúng ta hãy tìm hiểu sơ qua về áo bảo hộ Loại 1 và 2 giúp bảo vệ nghiêm túc và che chắn hoàn toàn nhân viên thao tác khỏi tác động môi trường bên ngoài. Những loại quần áo hoặc bộ quần áo hóa chất này phù hợp hơn với các mối nguy sinh học và khí cực kỳ nguy hiểm.

 

 

Bảo hộ loại 1 và loại 2

Bảo vệ hóa chất tiêu cực, loại 1 đề cập đến những bộ quần áo bảo vệ kín khí nhằm bảo vệ hoàn toàn được thiết kế để bảo vệ chống lại sự ô nhiễm hóa chất ở dạng lỏng hoặc khí. Chúng có thể có hoặc không có đường dẫn không khí. Tương tự như vậy, loại 2 là những bộ quần áo bó sát không chứa khí giữ được áp suất dương để ngăn bụi, chất lỏng và hơi xâm nhập.

Tuy nhiên, các phân loại phổ biến nhất của quần áo bảo hộ trong lĩnh vực PPE là Loại 3 đến Loại 6. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét chúng chi tiết hơn.

Loại 3, 4, 5 và 6

Sự khác biệt giữa các loại này là gì?

Loại 3 – Kín chất lỏng

Áo đạt loại 3 có đường may kín chứ không phải khâu. Các nhà sản xuất phải chế tạo chúng từ một loại vải có tính lỏng và có thể chịu được các tia phun hướng mạnh của hóa chất lỏng trong quá trình kiểm tra và thử nghiệm. Hơn nữa, tiêu chuẩn chỉ cho phép một phần nhỏ chất lỏng đi vào quần áo trước khi nó được coi là ‘không đạt’. Điều này dựa trên thời gian xâm nhập của một tia chất lỏng mạnh ở áp suất cao. Sau đó, những người đánh giá sẽ cho tổng thể một lớp, liên quan đến thời gian đột phá này: Lớp 1 (class 1) ở cuối thang điểm với việc xâm nhập chỉ mất 10 phút, trong khi Lớp 6 chống lại sự xâm nhập trong thời gian hơn 6 giờ.

 

Loại 4 – Kín phun

Quần áo bảo hộ dạng xịt nói chung là một lớp áo khoác bảo vệ tránh khỏi sự bão hòa của hóa chất lỏng. Cả vải và đường may đều được kiểm tra nghiêm ngặt khi lượng chất lỏng tích tụ trên bộ đồ, gây ra các vũng và rãnh. Thử nghiệm để đáp ứng phân loại Loại 4 tương tự như thử nghiệm Loại 3, nhưng sử dụng vòi phun nhẹ hơn ở áp suất thấp hơn, giống như vòi hoa sen.

 

 

Loại 5 – Kín hạt trong không khí

Những sản phẩm may mặc này là những PPE bảo vệ toàn thân bao phủ thân, cánh tay và chân, chẳng hạn như quần áo yếm một mảnh hoặc bộ quần áo hai mảnh, có thể có hoặc không có mũ trùm đầu, tấm che mặt và tấm che chân. Chúng được thử nghiệm để đánh giá khả năng chống bụi và các hạt. Chúng thích hợp cho các quy trình như vệ sinh công nghiệp nhẹ, chuẩn bị mặt bằng và xử lý vật liệu cách nhiệt. Loại quần áo được xếp hạng loại 5 Loại 3 cũng thích hợp cho công việc amiăng , miễn là chúng có thể sử dụng một lần thay vì tái sử dụng.

Bộ quần áo bảo hộ vượt qua thử nghiệm như Kiểu 5 sẽ được đối tượng thử nghiệm thực hiện một loạt các chuyển động trong bộ đồ trong khi tiếp xúc với bình xịt khô có kích thước hạt 0,6um. Sự rò rỉ bên trong của khí cũng phải dưới ngưỡng tối thiểu.

Loại 6 – Bảo vệ phun nhẹ

Loại này bao gồm các bộ quần áo để bảo vệ khỏi tia sáng và tia bắn. Nó khác với các thử nghiệm phun kiểu 3 và 4 ở chỗ lượng chất lỏng phun ra ít hơn và không tích tụ chất lỏng trên bộ đồ. Đây là cấp độ bảo vệ hóa học thấp nhất và được thiết kế để sử dụng nếu rủi ro đã được đánh giá là thấp và không cần thiết phải có hàng rào thấm chất lỏng đầy đủ.

 

Các loại vải sản xuất áo bảo hộ chống hóa chất

Áo bảo vệ thường được làm từ các vật liệu như polypropylene, hoặc các loại vải có nhãn hiệu như Tyvek, Ansell, 3M. Chúng thường được nhóm lại theo các thuật ngữ đề cập đến cách cấu tạo của vải. Các thuật ngữ này thường được rút ngắn thành SMS hoặc MPF.

 • SMS Coveralls

SMS là viết tắt của vải spunbound / tanblown / spunbound. Quy trình này sử dụng một lớp polypropylene nung chảy được kẹp giữa hai lớp polypropylene. Điều này dẫn đến một loại vải tôi chắc chắn và bền với các đặc tính rào cản mạnh mẽ. Áo liền quần SMS thường thoáng khí với một số độ thoáng khí.

 • MPF

Ngược lại, MPF là một loại vải vi xốp được làm từ một màng vi xốp mỏng được liên kết với một cơ sở polypropylene kéo thành sợi. Vải MPF không thoáng khí do độ thoáng khí rất thấp.

 • TYVEK

Tyvek là một loại vải độc quyền do DuPont sản xuất. Nó là một sợi polyethylene mật độ cao được hàn với nhau bằng cách sử dụng nhiệt. Bởi vì nó không được dệt hoặc nhiều lớp, nó có bề mặt mịn và chắc chắn và cung cấp khả năng chống mài mòn tuyệt vời.

 • PP (POLYPROPYLENE)

Polypropylene là một loại polymer có thể được định hình thành sợi sau đó được chuyển thành vật liệu không dệt. Các loại áo phủ PP thường không đủ dày để bảo vệ nghiêm túc. Nói chung, áo yếm PP được sử dụng để bảo vệ chống lại bụi bẩn hơn là bảo vệ chống lại các mối nguy hiểm.

Chọn quần bảo hộ chống hóa chất phù hợp

Có rất nhiều yếu tố cần xem xét trong bất kỳ ứng dụng riêng lẻ nào nên rất khó để xác định cụ thể đâu là tốt nhất. Do đó, tất cả các khuyến nghị về quần áo bảo hộ đều đi kèm với tuyên bố từ chối trách nhiệm nêu rõ trách nhiệm cuối cùng của người dùng là đảm bảo trang phục phù hợp với ứng dụng.

Mọi lựa chọn nên bắt đầu bằng phân tích rủi ro để xác định loại rủi ro, thời gian phơi nhiễm và mức độ bảo vệ cần thiết. Dưới đây là một số điều chính cần xem xét để giúp bạn bắt đầu.

Các tính năng quần áo bảo hộ cần xem xét

 • Mức độ bảo vệ có phù hợp với nhiệm vụ không?
 • Áo liền quần bền hay nặng nề như thế nào?
 • Chất lượng như thế nào, bao gồm các chi tiết như khóa kéo, đường may, vải?
 • Sự phù hợp và thoải mái như thế nào?
 • Phạm vi kích thước sẽ phù hợp với công nhân của bạn?
 • Áo liền quần có sử dụng một lần không?
 • Xử lý phải như thế nào?
 • Chúng có dễ dàng mặc vào và thao tác hay không?

Công Ty TNHH Giải Pháp RORI sẽ cung cấp được gì?

Chúng tôi phân phối bảo hộ lao động trong đó có quần áo bảo hộ sử dụng chống hóa chất các thương hiệu nổi tiếng như 3M, Ansell, JSP, Portwest, COV đáp ứng tiêu chuẩn được trình bày ở trên. Hãy liên hệ với chúng tôi để bạn được tư vấn sản phẩm đúng chất lượng và mục đích sử dụng.