Máy mài góc – Hướng dẫn mua hoàn chỉnh tại Đà Nẵng

Lựa chọn máy mài phù hợp, đúng mục đích sử dụng, thao tác dễ dàng. Khám phá tất cả những gì bạn cần biết về các loại máy mài góc và học cách sử dụng máy mài góc an toàn.

Hướng dẫn mua máy mài góc

Còn được gọi là máy mài mặt hoặc đĩa, máy mài góc là công cụ điện cầm tay được thiết kế đặc biệt để mài và đánh bóng. Chúng được sử dụng ở nhiều nơi làm việc và các ngành công nghiệp bao gồm gia công kim loại, xây dựng và cứu hộ khẩn cấp.

Năng lượng để vận hành máy mài góc có thể được tạo ra thông qua động cơ điện, động cơ xăng hoặc khí nén. Máy mài góc cầm tay là dòng máy được sử dụng phổ biến và được công nhận cho các ứng dụng thực tế.

Kích thước của đĩa phải có ảnh hưởng trực tiếp đến sự lựa chọn máy mài góc của bạn. Hai kích thước đĩa phổ biến nhất là 4,5 ”(115mm) và 9” (230mm). Máy mài có đĩa lớn hơn đặc biệt phù hợp với các ứng dụng nặng, trong khi máy mài có đĩa nhỏ hơn lại lý tưởng cho công việc mịn hơn. Ngoài ra, cần lưu ý rằng các máy mài nhỏ hơn có RPM tương đối cao và các đĩa nhỏ hơn cũng dễ bị mòn khá nhanh.

Các yếu tố sau đây cần được xem xét khi mua máy mài góc:

 • Công suất động cơ
 • Nguồn năng lượng
 • RPM
 • Kích thước arbor

Các loại máy mài góc khác nhau: Có ba loại máy mài góc chính, mỗi loại phù hợp với các mục đích cụ thể. Điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa từng loại để đưa ra quyết định mua sáng suốt.

Các loại máy mài góc

Máy mài góc không dây Máy mài góc không dây thực tế cao được sử dụng trên nhiều công trường khác nhau. Những chiếc máy xay này có thể được vận chuyển đến các khu vực khác nhau mà không cần kết nối với ổ cắm điện. Máy mài không dây đặc biệt hữu ích khi thực hiện các nhiệm vụ mài dựa trên bậc thang và giàn giáo vì người dùng không cần phải lo lắng về mối nguy hiểm khi di chuyển do dây kéo gây ra. Tuy nhiên, nên chọn các dòng máy có pin dung lượng cao để tránh phải lo kết nối nguồn điện lưới thường xuyên.

Máy mài góc có dây

Việc đảm bảo kết nối với ổ cắm điện đáng tin cậy sẽ được yêu cầu trong một số trường hợp vì có thể sử dụng máy mài góc có dây miễn là chúng được kết nối với nguồn điện. Máy mài góc có dây cũng thường có trọng lượng nhẹ hơn so với các loại máy thay thế không dây. Nếu bạn định sử dụng máy mài thường xuyên cho các công việc cắt nhỏ, thì bạn nên chọn kiểu máy có đĩa nhỏ. Bạn cũng nên tính đến công thái học và mức độ rung cụ thể cho máy mài bạn đã chọn.

Máy mài góc khí nén

Đây là sự kết hợp lý tưởng giữa hiệu suất và độ bền, máy mài góc khí nén rất thích hợp cho ứng dụng để cắt và tạo hình các phôi kim loại. Chúng chủ yếu được sử dụng cho các công việc nhẹ không nặng, đòi hỏi độ chính xác cao. Máy mài khí nén luôn yêu cầu kết nối với các đơn vị máy nén khí phù hợp. Tuy nhiên, máy mài rất phù hợp với các công việc có độ chính xác cao và trọng lượng nhẹ hơn đáng kể so với các kiểu máy mài góc khác. Ngoài ra, một số còn hoàn chỉnh với cần gạt tốc độ, cho phép kiểm soát mức độ cao trong việc thực hiện các tác vụ kỹ thuật như cắt cạnh viền và mài tốc độ cao.

Máy mài góc tốc độ thay đổi

Đĩa của máy mài góc tốc độ thay đổi có thể được đặt ở các tốc độ khác nhau để phù hợp với nhiều ứng dụng. Tùy chọn cài đặt đĩa ở RPM đặc biệt cao cho phép hoàn thành công việc có độ chính xác cao một cách hiệu quả. Một số mô hình cũng hoàn chỉnh với công tắc cánh khuấy để kiểm soát nâng cao.

Máy mài góc thẳng

Bánh xe của máy mài góc thẳng được định vị ở góc 90 độ, làm cho đây là công cụ lý tưởng để mài các cạnh bên ngoài và các bộ phận bên trong của các miếng có gắn các loại đá mài khác nhau. Góc đĩa độc đáo có thể làm cho máy mài thẳng trở thành lựa chọn tốt hơn máy mài góc tiêu chuẩn trong một số trường hợp.

Máy mài góc có thể được sử dụng để làm gì?

Máy mài góc được mua phổ biến nhất để mài các cục hàn, các góc sắc nhọn và các bề mặt khác. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dựa vào những dụng cụ điện này để chà nhám hiệu quả, cho phép loại bỏ lớp sơn cũ, các vết đốm và các khuyết tật vật liệu. Các ứng dụng thay thế cho máy mài góc bao gồm cắt các vật liệu như gạch xây, bê tông và kim loại.

Sử dụng máy mài góc cụ thể bao gồm:

 • Vật liệu hoàn thiện
 • Loại bỏ rỉ sét
 • Ứng dụng của hoàn thiện mờ
 • Mài lưỡi
 • Cứu hộ khẩn cấp

Cách sử dụng máy mài góc một cách an toàn

Máy mài góc thường tích hợp một loạt các tính năng an toàn để ngăn ngừa thương tích hiệu quả. Khởi động chậm là một trong những tính năng như vậy, ngăn máy mài xoắn ngay sau khi được khởi động. Tính năng chống giật ngược là một tính năng có giá trị khác đảm bảo rằng động cơ sẽ cắt ra nếu máy mài góc bị vướng vào bất kỳ vật liệu nào một cách nguy hiểm. Bảo vệ khởi động lại sẽ đảm bảo rằng máy mài góc vẫn được tắt trong trường hợp máy quá nóng hoặc bị ngắt điện và vẫn bật nguồn. Một tính năng an toàn bổ sung là cánh khuấy, hoặc công tắc deadman, đảm bảo rằng máy xay chỉ hoạt động khi được cầm bằng hai tay và ngăn chặn bất kỳ hoạt động quay nào nếu công tắc được nhả ra.

Có nhiều quy trình an toàn cần được tuân thủ khi sử dụng máy mài góc. Để bắt đầu, bạn nên trang bị cho mình một bộ thiết bị bảo vệ cá nhân đầy đủ , bao gồm mặt nạ chống bụi , dụng cụ bảo vệ tai và kính bảo hộ . Quần áo bảo hộ phải hoạt động như một biện pháp bảo vệ chống tiếp xúc với bất kỳ tia lửa nào bay lên khi sử dụng máy mài góc. Cũng phải giảm thiểu rủi ro quần áo của bạn bắt lửa trong quá trình vận hành.

Bạn phải thông báo cho đồng nghiệp và bất kỳ ai khác có mặt trên công trường trước khi bắt đầu sử dụng máy mài góc. Bạn cũng nên chú ý tổ chức hệ thống dây điện để đề phòng các sự cố điện nghiêm trọng. Đĩa phải hoàn toàn tĩnh trước khi đặt máy mài góc trên một bề mặt để đảm bảo rằng nó không quay và gây ra thiệt hại đáng kể.

Các quy trình an toàn này cũng cần được tuân thủ:

 • Đảm bảo rằng máy mài đã được tắt trước khi cắm vào nguồn điện
 • Đọc và vận hành máy mài theo hướng dẫn được cung cấp trong sách hướng dẫn sử dụng
 • Chọn và sử dụng loại đĩa quay thích hợp cho nhiệm vụ
 • Luôn giữ thiết bị bảo vệ an toàn trên máy mài
 • Sử dụng cả hai tay để vận hành máy mài an toàn
 • Kiểm tra máy mài trước khi sử dụng và thay thế các bộ phận khi cần thiết
 • Duy trì sự tập trung hoàn toàn và nghỉ giải lao thường xuyên

Cách chọn máy mài góc phù hợp

Hầu hết các công việc yêu cầu sử dụng máy mài góc sẽ được thực hiện trong thời gian dài. Có thể cần phải thực hiện lặp đi lặp lại các lần lướt qua phôi bằng một công cụ cầm tay nhỏ trước khi sử dụng máy mài. Độ bền sẽ là một trong những yếu tố quan trọng và bạn phải đảm bảo rằng lượng điện năng thích hợp được tạo ra cho nhiệm vụ cụ thể trong tầm tay.

Máy mài góc nhỏ

Một máy mài góc nhỏ thường có dung lượng cho đĩa từ bảy inch trở xuống. Chúng có thể được sử dụng cho một loạt các mục đích cắt và mài và được đặc trưng trên nhiều loại máy mài góc. Các kích thước được sử dụng phổ biến nhất là 4 ”và 4 ½”. Các máy mài này thường có công suất cho đường kính bánh xe lên đến 7 ”, đặc biệt là các phiên bản nhỏ có công suất cho đĩa 3”.

Những điều cần tìm ở một máy mài góc nhỏ

Lý tưởng nhất là máy mài góc nhỏ sẽ được trang bị động cơ không chổi than, nghĩa là không phải thay chổi than thường xuyên. Động cơ không chổi than cũng sẽ cho phép mô hình không dây hoạt động hiệu quả, giảm thiểu sự tích tụ nhiệt và đảm bảo rằng công cụ này tồn tại trong một khoảng thời gian dài.

Phanh giật lùi là một tính năng an toàn cần thiết, đảm bảo rằng bánh xe sẽ tự động dừng lại trong trường hợp bị ràng buộc. Điều này sẽ ngăn không cho công cụ tự do và gây ra hư hỏng nghiêm trọng. Một số máy mài góc cũng được trang bị bộ kích hoạt hai giai đoạn, có nghĩa là công tắc an toàn phải được gạt để tắt trước khi bộ kích hoạt có thể thiết lập công cụ hoạt động. Điều này giảm thiểu nguy cơ bắt đầu ngẫu nhiên liên quan đến việc thay đĩa.

Máy mài góc nhỏ

Máy mài góc vừa và lớn

Máy mài góc có đĩa 7 ”thuộc loại cỡ trung bình, trong khi những máy có đĩa từ 7” đến 9 ”được xếp vào loại lớn. Máy mài góc lớn được sản xuất nhằm mục đích cắt các vết cắt đáng kể và quét các bề mặt đáng kể trong một lần di chuyển. Chúng cũng có mức mã lực đặc biệt cao.

Khá phổ biến đối với các máy mài góc trong phạm vi kích thước trung bình và lớn được lên dây. Một máy mài góc cỡ trung chất lượng tốt nên bao gồm động cơ có công suất ít nhất 3 mã lực (3 HP) trong khi máy mài lớn sẽ có động cơ có công suất vượt quá 5 HP.

Những gì cần tìm trong một máy mài góc lớn hơn

Khá phổ biến đối với các máy mài góc lớn có tính năng bảo vệ quá tải, được thiết kế để ngăn máy mài bị hỏng dưới trọng lượng đáng kể. Tính năng tự động tắt là một tính năng phổ biến khác cảnh báo bạn cần thay chổi than để bảo vệ động cơ. Một số máy mài cũng có tay cầm bên có thể điều chỉnh được, cho phép mức độ linh hoạt và cơ động cao hơn. Ngoài ra, có thể có tùy chọn để lắp một phụ kiện chân không để hút hiệu quả bất kỳ bụi và mảnh vụn nào được tạo ra trong quá trình vận hành máy mài góc.

Duyệt qua máy mài góc lớn

So sánh máy mài góc

Có một lựa chọn các yếu tố chính cần xem xét khi so sánh máy mài góc. Đọc các mô tả sau đây trước khi tiếp tục cân nhắc các lựa chọn mua của bạn.

Kích thước đĩa

Đĩa máy mài góc cũng có thể được gọi là đầu hoặc bánh xe. Có nhiều kích thước đĩa có sẵn, nhưng một số kích thước phổ biến nhất bao gồm 115mm (4 ½ ”) và 230mm (9”). Sự lựa chọn kích thước đĩa thích hợp nhất sẽ phụ thuộc vào nhiệm vụ mà bạn muốn thực hiện, tuy nhiên, bạn phải đảm bảo rằng đĩa tương thích với máy mài của bạn.

Sức mạnh của máy mài

Công suất của máy mài góc (W) là cụ thể cho lượng điện năng được tạo ra. Mức công suất yêu cầu sẽ phụ thuộc vào kích thước của đĩa. Công suất đầu vào của mô hình có dây sẽ được đánh giá theo amps (A), với đầu vào tương ứng cho mô hình không dây được đánh giá theo vôn (V). Đầu vào của máy mài góc khí nén được trình bày dưới dạng CFM (feet khối trên phút) và thường có áp suất tương ứng tính bằng pound trên inch vuông (PSI).

Tốc độ của bánh xe và đĩa

Bạn nên biết rằng máy mài góc có dung lượng đĩa nhỏ tạo ra RPM cao hơn so với các kiểu máy lớn hơn. Thông thường số vòng quay trên phút (RPM) được biểu thị bằng ‘tốc độ không tải’, tương đương với vòng quay nhanh nhất mà không cần lắp đĩa. Một máy mài góc cỡ trung bình dự kiến ​​sẽ chạy nhanh hơn 8.000 RPM, trong khi máy mài góc lớn hơn có thể tạo ra khoảng 6.000 RPM. Tuy nhiên, máy mài góc lớn hơn sẽ có nhiều công suất hơn.

Các loại bánh xe và đĩa khác nhau

Đĩa mài cacbua silicon

Những đĩa này được tạo ra nhằm mục đích tạo hình kim loại. Chúng cũng cho phép loại bỏ vật liệu hiệu quả và ngăn ngừa hư hỏng bề mặt. Việc sử dụng đĩa mài được cho là sẽ giảm thiểu nhu cầu xử lý tiếp theo, cho phép tiết kiệm thời gian chuẩn bị.

Đĩa mài cắt

Các đĩa này được sản xuất nhằm mục đích cắt các vật dụng và vật liệu cứng như thanh, bu lông, cốt thép và đường ống kim loại.

Đĩa và Đĩa nhám

Các miếng chà nhám cho phép loại bỏ lớp sơn cũ hiệu quả trong quá trình chuẩn bị bề mặt. Chúng cũng thích hợp để chà nhám thô và mịn.

Mài và Đĩa mài

Đá mài là một loại bánh xe có thể giãn nở, được làm từ hợp chất mài mòn. Nó cho phép thực hiện nhiều chức năng mài và mài mòn. Bánh mài và các dạng hạt mài ngoại quan khác có hai tính năng chính – hạt mài cho phép cắt hiệu quả và liên kết kết hợp và hỗ trợ các hạt trong quá trình cắt.

Đĩa mài phù hợp cho các ứng dụng kim loại và đá trên nhiều kích cỡ máy. Việc sử dụng chính của các đĩa như vậy là để loại bỏ các vật liệu. Tuy nhiên, chúng cũng có thể được sử dụng để hoàn thiện và chuẩn bị bề mặt đá và kim loại.

Bánh xe bàn chải dây

Những bánh xe này cho phép loại bỏ sơn và rỉ sét hiệu quả. Chúng cũng cho phép loại bỏ các gờ khỏi bề mặt kim loại được cắt thô.

Đĩa và bánh xe cắt kim cương

Các bánh xe và đĩa này đặc biệt thích hợp để cắt bê tông, ngói, gạch xây và đá granit. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải lựa chọn phù hợp và sử dụng lưỡi cắt đúng kỹ thuật. Có lưỡi kim cương thích hợp cho cắt khô và ướt.

Bánh xe mài nhôm oxit

Các bánh xe làm từ oxit này phù hợp với nhiều ứng dụng, bao gồm chế biến gỗ và cắt các vật liệu vụn như thớt.

Đĩa đệm và bánh xe

Đĩa đệm thực hiện một chức năng tương tự như bàn chải sắt nhưng có các nắp thay vì dây. Điều này cho phép sự kết hợp hiệu quả giữa các hạt hàn với phần còn lại của kim loại.

Các thương hiệu máy mài góc phổ biến nhất là gì?

Có rất nhiều loại máy mài góc có sẵn, với các mẫu phù hợp cho mục đích nghiệp dư và chuyên nghiệp. Bạn có thể lựa chọn các công cụ cho các ứng dụng cụ thể như cắt, đánh bóng và mài, nhưng điều quan trọng là phải chọn máy mài góc phù hợp nhất với mục đích sử dụng của bạn.

Một số thương hiệu phổ biến nhất bao gồm:

Bạn có thể nhận được máy mài góc hoạt động bằng pin không?

Như đã đề cập trước đây, có rất nhiều lựa chọn máy mài góc không dây chạy bằng năng lượng pin. Bạn có thể duyệt qua đầy đủ các loại máy mài góc không dây của chúng tôi để khám phá mẫu máy tốt nhất phù hợp với yêu cầu của bạn.

Làm thế nào để bạn phù hợp với một đĩa mài góc mới?

Điều cần thiết là bạn phải ngắt kết nối máy mài góc khỏi nguồn điện trước khi lắp đĩa. Sau đó, bạn nên nhấn nút khóa trục chính và di chuyển đĩa cho đến khi đĩa khớp vào đúng vị trí. Nút khóa trục chính phải được giữ trong khi bạn tháo mặt bích kẹp, sau đó được gắn vào để bề mặt phẳng tiếp xúc trực tiếp với đĩa. Có thể sử dụng cờ lê để siết chặt và cố định mặt bích.

Sự khác biệt giữa Máy mài góc và Máy cắt đĩa là gì?

Máy mài góc đa năng, độ bền cao, thích hợp cho các ứng dụng như cắt, mài, đánh bóng và mài sắc. Ngược lại, máy cắt đĩa là loại lưỡi cắt nhỏ, dùng một tay, phù hợp nhất với các ứng dụng cắt nhẹ. Máy mài góc thường nặng hơn và cần một số sức mạnh để điều khiển, trong khi máy cắt đĩa có trọng lượng nhẹ hơn và mang lại khả năng cơ động cao hơn.

Điều gì sẽ phá vỡ một máy mài góc?

Bất kể bạn đang sử dụng máy mài góc nào, sẽ luôn có nguy cơ bị vỡ bánh xe mài mòn. Tuy nhiên, có thể giảm thiểu rủi ro này bằng cách kiểm tra đĩa, đảm bảo lắp đúng và tuân theo các quy trình an toàn. Nó cũng sẽ cần thiết để gắn các bánh mài mòn một cách chính xác trên dụng cụ tương ứng.

Máy mài góc cũng có thể bị hỏng do hiện tượng giật ngược. Điều này có thể xảy ra khi máy mài kẹt vật liệu được cắt hoặc định hình và có nhiều khả năng xảy ra nếu bạn sử dụng bánh xe không chính xác hoặc cắt ở tốc độ không phù hợp.

Bạn có thể cắt xuyên kim loại bằng máy mài góc không?

Máy mài góc công suất lớn có thể được sử dụng để cắt mọi loại kim loại. Tuy nhiên, sẽ có nguy cơ bay ra tia lửa và mảnh vỡ khi cắt các loại kim loại khác nhau. Sẽ cần thiết phải đeo kính bảo hộ và các loại thiết bị bảo vệ cá nhân khác trong các hoạt động như vậy.

Vật liệu nào không thể cắt bằng máy mài góc?

Một máy mài góc công suất lớn sẽ có thể cắt qua phần lớn các loại vật liệu. Tuy nhiên, kim cương và các vật liệu nhiều lớp có khả năng chống cắt cao. Bạn nên luôn sử dụng máy mài góc theo hướng dẫn của nhà sản xuất và chỉ thực hiện các công việc mài nếu bạn hoàn toàn tin tưởng và yên tâm về độ an toàn.