Hướng dẫn chọn lưỡi cắt nhôm chất lượng phù hợp nhất

Chọn lưỡi cắt nhôm phù hợp chất lượng, có độ bền là một nhiệm vụ quan trọng. Nó giúp việc cắt hiệu quả tiết kiệm thời gian hoàn thành công việc. 

Vật liệu nhôm đều cung cấp khả năng làm việc và khả năng hàn rất tuyệt vời. Do đó nhôm phù hợp với nhiều ứng dụng. Cách thông dụng để cắt vật liệu này là bằng máy cưa lọng  hoặc máy cưa vòng. Khi cắt bằng máy cưa đĩa hãy làm theo các bước sau để cắt các tấm hay thanh nhôm một cách an toàn.

Chọn đúng lưỡi cho cắt nhôm

 

Các lưỡi cắt gỗ tiêu chuẩn với các đầu bằng Cacbua vẫn làm việc nhưng cần yêu cầu những biện pháp phòng ngừa. Các răng nhọn có khả năng gẫy hoặc lấy đi nhôm. Tất cả các nhà sản xuất lưỡi dao lớn đều thiết kế và chế tạo các lưỡi dao đặc biệt để cắt vật liệu màu. Thực tế, các công ty đều có cấp Cacbua đặc biệt để cắt hợp kim nhôm.

Khi so sánh giữa các lựa chọn, hãy đếm số răng của lưỡi dao. Cắt vật liệu dày hơn thì yêu cầu răng ít và số răng nhiều hơn sẽ cắt mượt hơn trên vật liệu nhôm mỏng hơn. Nếu vật liệu nhôm mỏng hơn 1/16 inch ~ 1.5875mm sử dụng lưỡi cắt nhiều hơn 10 răng trên đường kính 1 inch ~25.4 mm. Do đó có nhiều nhà sản xuất lưỡi dao với 200 răng cho cắt nhôm mỏng.

Khi cắt vật liệu nhôm độ dày lên đến 1/8 inch ~3.175mm sử dụng đĩa cắt nhôm 10 răng cho đường kính 1 inch ~25.4mm như đĩa cắt 10 inch x 100 răng và 12 inch x 120 răng.

Vật liệu dày lên đến 1/4 inch độ dày thì sử dụng đĩa cắt 8 răng cho đường kính 1 inch. Cho các tấm nhôm thì dùng đĩa cắt 6 răng cho đường kính 1 inch.

Bôi trơn cho đĩa nhôm để bảo vệ thêm

Nguy hiểm lớn nhất việc cắt nhôm là đĩa cắt dính vào vật liệu. Nếu đĩa cắt dính trên vật liệu thì có thể gây thương tích. Có tai nạn lao động người vận hành mất ngón tay vì lý do này. Không quan trọng loại lưỡi cắt, sử dụng bôi trơn để giữ lưỡi dao không dính các mảnh vụn hoặc dính dao. Việc bôi trơn bảo vệ lưỡi cắt không quá nhiệt giảm nguy cơ vỡ hay gẫy.

Cách bôi trơn đơn giản nhất bôi trơn lưỡi dao là que. Những que này bao gồm kết hợp đặc biệt để tạo việc cắt mượt và nhanh chóng hơn. Bạn chỉ cần chà quanh thanh răng của lưỡi cưa nhôm. Tuy nhiên bạn cần bôi dầu nhiều lần. So sánh lưỡi cắt và que đôi trơn không giữ lưỡi bôi trơn lâu.

Luôn luôn kẹp chặt vật liệu và bảo vệ mài mòn

Sau khi chọn đúng lưỡi dao cắt nhôm và bôi trơn, bạn cần bảo vệ nhôm. Trong quá trình cắt các kẹp phải đẩy và giữ chặt vật liệu an toàn bằng nhiều kẹp.

Sử dụng các kẹp sắt cho việc giữ cố định nhôm tấm hoặc thanh. Không mang bao tay khi làm việc với lưỡi cắt. Lưỡi có thể cuốn bao tay rất nguy hiểm.

Bên cạnh không mang bao tay, cần tránh mặc trang phục quá rộng không gọn gàng, tháo bỏ toàn bộ trang sức nhẫn vòng tay. Bạn cần mang kính bảo vệ mắt.

Luôn luôn deo kính bảo hộ hoặc bảo vệ mặt trong khi cắt kim loại ngay cả khi cắt nhôm mỏng. Trong khi bôi trơn lưỡi cắt chống quá nhiệt, gãy thì tai nạn có thể xảy ra.

Nếu bạn mang kính bảo hộ thay vì mang bảo hộ cả mặt, đeo mặt nạ. Mặt nạ và kính chắn sẽ giúp bạn tránh bụi hay mảnh vụn trong lúc cắt.

Việc cắt nhôm với đĩa cắt tròn yêu cầu vài bước để bảo bạn chọn đúng lưỡi cắt. Lưỡi cắt carbide làm việc có thể dính lưỡi. Nếu có thể chọn lưỡi cắt thiết kế đặc biệt chuyên cho vật liệu nhôm và các vật liệu màu khác.

Luôn luôn bôi trơn thậm chí khi dùng lưỡi dao thiết kế dùng cho cắt nhôm. Trước khi cắt, kẹp chặt vật liệu trên bàn hay bàn gá. Bạn nên dùng bảo hộ.

Với những hướng dẫn này hy vọng giúp bạn chọn được lưỡi dao cắt đúng và cắt nhôm hiệu quả, an toàn khi cắt nhôm.

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP RORI – CUNG CẤP VẬT TƯ THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP

Office: 219 Nguyễn Lương Bằng, Hòa Khánh Bắc, Liên Chiểu, Đà Nẵng

 Phone: (+84) 02363746080

 Email: contact@rorisc.com

 Zalo: (+84) 911055873

 Tel: (+84) 911055873