Lọc phòng sơn – Sản xuất và cung cấp lọc chất lượng

RORI – chúng tôi cung cấp lọc phòng sơn, lọc hệ thống gió nhà xưởng như bông lọc thủy tinh, lọc sàn phòng sơn, giấy lọc, bông lọc bụi, túi lọc polyester, túi lọc công nghiệp, tấm lọc than hoạt tính, lọc HEPA fliter, lọc than hoạt tính khử mùi hôi, lọc chịu nhiệt, lọc phòng sấy, lọc khí tươi ASU.

Lọc phòng sơn là gì?

Hệ thống phòng sơn là hệ thống kết hợp phức tạp gồm nhiều hệ thống lọc phức tạp. Mỗi lọc đảm nhận một chức năng vô cùng quan trọng. Không những lọc đảm bảo yếu tố tạo ra môi trường sạch không ảnh hưởng đến sức khỏe con người do hóa chất như dung môi hay bụi sơn mà hệ thống lọc tạo ra môi trường sạch với hàm bụi là ít nhất, có thể đạt về 0 tùy theo mức độ yêu cầu cầu từng mục đích sử dụng.

Các hệ thống sơn ô tô yêu cầu bụi rất thấp, do đó lọc chất có mức độ nghiêm trọng. Hệ thống lọc phòng sơn gồm có

  • Hệ thống cấp khí hay còn goi ASU (Air Supply Unit)
  • Hệ thống lọc trần 
  • Hệ thống lọc sàn
  • Lọc khí thải
  • Lọc hệ thống sấy

Sau đây RORI sẽ giới thiệu từng hệ các lọc phù hợp cho từng loại lọc

Hệ thống ASU

Đây là hệ thống nhằm cung cấp không khí sạch cho phòng sơn. Hệ thống sẽ lấy khí môi trường tự nhiên, sau đó qua các lớp lọc khác nhau để loại bỏ các loại bụi. Kết hợp với lọc là hệ thống phun sương hơi nước ẩm nhằm duy trì độ ẩm cần thiết cho khu vực làm việc

Các lớp lọc gồm lọc túi nhiều lớp song song với nhau, có cấp lọc khác nhau từ thô đến tinh. Các lọc này thường thay thế hàng năm nếu hoạt động trên 16h mỗi ngày. 

 
Lọc túi cho hệ thống cấp khí

Lọc trần

Hệ thống này nằm ngay sau hệ thống cấp ASU, sau khi không khí qua ASU sẽ qua hệ thống lọc trần để vào phòng sơn. Tên gọi hệ thống lọc cũng gắng liền với vị trí lắp đặt. Lọc này thường nằm trên trần phòng sơn nên tên hệ thống lọc này gắng liền hệ thống lọc.

Tùy theo hệ thống yêu cầu về chất lướng mà lọc có các lớp lọc khác nhau. Các khu vực sơn nhỏ gọn thì lọc trần chỉ cần lớp lọc polyester có lưới vải tăng cường, cấp lọc thông thường F5 là thông dụng. Nhưng các hệ thống lớn sử dụng sản xuất sản lượng lớn nên lượng gió cấp cho tương đối lớn, các nhà thiết kế sẽ bổ sung các lọc túi ngay trước lớp lọc F5.

Các lọc túi sẽ có tác dụng lọc bui và giảm áp lực tác động trực tiếp lên lọc trần, bên cạnh đó các lọc túi sẽ tăng hiệu hiệu quả lọc và kéo dài tuổi thọ của tấm lọc trần 

Lọc sàn

Đây là hệ thống lọc cực kỳ quan trọng, lọc sàn là một phần của hệ thống phòng phun sơn. Lọc có chức năng giữ lại bụi sơn trước khi thải ra môi trường. Lọc sàn cũng được thế kế nhiều lớp để tăng tăng tính hiệu quả lọc cũng như thời gian bảo trì. Lọc sàn sẽ có lọc bông lọc thủy tinh là lớp đầu tiên. Bông lọc bụi này có nhiều cấp độ lọc khác nhau gồm G1, G2, G3 hay G4. Nhưng thông thường G4 là sử dụng nhiều nhất. Lớp này chỉ yêu cầu lọc một phần bụi sơn nhất dịnh. Đây là lọc đầu tiên và tiếp xúc trực tiếp với sơn nên rất nhanh bị bẩn và thay. Tùy theo thông số cài đặt mà quy định thời gian thay lọc. Các lọc sẽ tạo ra chênh áp trước và sau lọc, nếu sơn bám nhiều thì áp suất sẽ chênh lệch cao và cần thay để đảm bảo không khí cân bằng trong khu vực sơn

Hệ thống lọc còn có thêm lọc giáy hay còn gọi giấy lọc bụi sơn. Có thể sử dụng giấy 2 lớp để thu gôm bui sơn ngay sau lọc thủy tinh (fiber glass fiter). 

Có hệ thống tạo thêm 2 lớp lọc sau bông thủy tinh nhằm kéo dài thời gian thay thế để hạn chế vấn đề dừng dây chuyền để bảo trì và bảo dưỡng.

Hệ thống như vậy vẫn chưa đáp ứng được yêu về môi trường, khí trước khi thải ra môi trường bắt buộc phải qua hệ thống lọc than hoạt tính carbon. Sau giấy lọc hay lớp lọc polyester có sự hỗ trợ tấm lọc than hoạt tính sẽ đảm bảo mùi sẽ được hấp thụ triệt để.

Hệ thống các lọc chịu nhiệt, lọc phòng sấy

Hầu hết các hệ thống sơn đều có phòng sấy độc lập để sấy sản phẩm. Do nhiệt độ làm việc khá cao nên hầu hết các lọc phải bền với nhiệt độ cao.

Hầu hết là lọc kim loại cho lọc lô và lọc thủy tinh chịu nhiệt cho lọc tinh. Lọc này sẽ có định kỳ thay thế tùy theo thời gian làm việc và thời gian sấy. Theo các nhà sản xuất thoiwfbgian thay thế thường 12 đến 24 tháng.

Các sợi thủy tính hay lọc công nghiệp nói chung phải đáp ứng yêu cầu đặc biêt nên khi chọn lọc phải hiểu rõ hệ thống để chọn cấp độ lọc phù hợp.

Ngoài ra hệ thống lọc công nghiệp còn có lọc bụi khí tươi trước khi vào hệ thống buồng đốt. Lọc HEPA nói chung, túi lọc, túi lưới kim loại…

Cách chọn lọc sơn phù hợp cho HVAC

Theo các tiêu chuẩn EN 779 thì cấp độ lọc sẽ phân như sau:

Tiêu chuẩn cho lọc thô & lọc tinh 

Phân loại lọc
Mức độ cản bụi trung bình
Hiệu suất trung bình
Am(%)
Em(%)
G1
Am < 65
G2
65 ≤ Am < 80
G3
80 ≤ Am < 90
G4
90 ≤ Am
F5
40 ≤ Em < 60
F6
60 ≤ Em < 80
F7
80 ≤ Em < 90
F8
90 ≤ Em < 95
F9
 95 ≤ Em
Hiệu suất giữ bụi ban đầu Eo
Eo < 20%
Eo ≥ 20%

Tiêu chuẩn lọc Hepa & lọc ULPA

Phân loại lọc
Hiệu suất (%) /MPPS
Hạt xuyên thấu (%)/MPPS
Giá trị toàn bộ
Giá trị cục bộ
Giá trị toàn bộ
Giá trị cục bộ
H 10
 = > 85
15
H 11
 = > 95
5
H 12
= > 99.5
0.5
H 13
= > 99.95
99.75
0.05
0.25
H 14
= > 99.995
99.975
0.005
0.025
U 15
= > 99.9995
99.9975
0.0005
0.0025
U 16
= > 99.99995
99.99975
0.00005
0.00025
U 17
= > 99.999995
99.9999
0.000005
0.0001

Tham khảo thêm tiêu chuẩn lọc phòng sơn

Mua lọc công nghiệp cho phòng sơn ở đâu?

RORI là đơn vị nhập khẩu và gia công lọc tại Đà Nẵng, chúng tối có hệ thông kho tại Hồ Chí Minh, chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp lọc chính tại các tỉnh thành miền Trung Tây Nguyên. Các tỉnh thành chúng tôi đã cung cấp gồm Đà Nẵng, Quảng Nam, Quãng Ngãi, Huế, Hồ Chí Minh, Bình Dương. 

Ngoài ra chúng tối còn hỗ trợ thiết kế và lắp đặt hệ thống phòng sơn và sản xuất lọc. Chúng tôi có thể đáp ứng theo yêu cầu từng khách hàng với kích thước đa dạng phù hợp với hệ thống của khách hàng.

Các lọc thông dụng như sau: