Cấu tạo và nguyên lý hoạt động Gate Valve – Nhà phân phối van công nghiệp

Van cổng hay còn gọi là gate valve, RORI cung cấp van công nghiệp chính hãng sẽ giới thiệu đến bạn cấu tạo và chức năng van cổng. Van cổng là gì? Cấu tạo như thế nào? Nguyên lý hoạt động như thế nào?

Van cổng là gì? Gate valves là gì?

Van cổng hay Gate valves được sử dụng để lắp đặt trên các đường ống công nghiệp, van đóng và mở cho dòng lưu chất thông qua hệ thống ống ở những vị trí cần thiết để phân dòng chảy thẳng. Cổng van hay cửa van có cấu tạo dạng tấm phẳng giống cái cửa (cổng) được nâng lên và hạ xuống theo một hướng nhất định nên người ta thường gọi là van cổng.

Van cổng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong công nghiệp nhưng thường thì trong các hệ thống cấp, thoát nước sẽ sử dụng nhiều hơn. Việc van mở hoàn toàn sẽ không ảnh hưởng đến áp lực hay lưu lượng dòng lưu chất thông qua hệ thống đường ống. Thường sử dụng để đóng hoặc mở hoàn toàn tại vị trí cần ngắt dòng và việc sử dụng để làm van điều tiết lưu chất qua hệ thống ống là không nên. Quá trình thực hiện đóng mở van bằng cách xoay tay quay ở đầu van.

Cấu tạo Van cổng

Các bộ phận chính của van cổng:

– Thân van: được đúc bằng kim loại, gang, thép hoặc inox làm liền khối để lắp các chi tiết khác tạo nên một bộ van hoàn thiện. Mặt bích được đúc liền với thân van để kết nối các đường ống trong hệ thống.

– Cửa van hay đĩa van: đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với lưu chất chảy bên trong đường ống và có nhiệm vụ đóng hoặc mở để thông dòng. Cửa van được chế tạo từ các vật liệu chống ăn mòn và chịu lực tốt. Cửa van được kết nối với tay quay thông qua trục van, nhờ cơ cấu vít mà khi tác động quay tay quay sẽ làm cho cửa van nâng lên hoặc hạ xuống làm lưu thông dòng chảy trong đường ống.

– Trục van: thường được làm từ thanh thép hình trụ tròn có tạo ren để liên kết với tay quay và cửa van. Trục van được chế tạo từ hợp kim hoặc kim loại có thể chịu lực tốt.

– Tay quay: việc đóng hoặc mở van sẽ thông qua tay quay này, thường được chế tạo bằng thép và có dạng chấu để dễ thao tác khi quay.

– Gioăng làm kín: thường được chế tạo từ cao su mềm hoặc vật liệu làm kín tốt để đảm bảo được độ bền của gioăng và giảm tối thiểu sự rò rỉ lưu chất qua van.

Nguyên lý hoạt động

    Thao tác đóng van: khi xoay tay quay theo chiều kim đồng hồ, trục van di chuyển xuống dưới đồng thời cửa van đi xuống chặn toàn bộ dòng chảy của lưu chất qua hệ thống ống. Khi đó cửa van sẽ kín khít với đế vì thế sẽ ngăn không cho sự rò rỉ của dòng lưu chất qua van.

     Thao tác mở van: khi xoay tay quay theo chiều ngược kim đồng hồ, trục van di chuyển lên trên kéo theo cửa van đi lên mở hoàn toàn nhờ đó dòng lưu chất được thông qua van. Do kết cấu của van dạng trụ song song nhau vì thế dòng lưu chất thông qua van khi mở hoàn toàn sẽ không có sự tụt áp và giảm lưu lượng so với van cầu.

     Van cổng được thiết kế cho dòng chảy lưu thông hoàn toàn để giảm thiểu sự giảm áp suất và cho phép lưu lượng qua ống và làm sạch đường ống. Khi vận hành thông van vận tốc chất lỏng tương đối cao gây ra tình trạng mài mòn cửa van và đế nên có thể gây nên sự rò rỉ nếu sử dụng van cho mục đích điều chỉnh lưu lượng.

Ưu, nhược điểm của van cổng

Ưu điểm:

– Khi van mở hoàn toàn sẽ không làm giảm áp suất qua hệ thống đảm bảo được độ bền của van.

– Hành trình đóng hoặc mở van ngắn hơn, nhanh hơn, sử dụng lực nhỏ hơn so với van cầu.

– Ứng dụng van cổng trong công nghiệp khá rộng rãi. Ngoài dùng trong hệ thống nước, dầu và các lưu chất khác, dẫn dòng chứa chất rắn dạng hạt và có độ nhớt lớn. Loại van này cũng có thể được sử dụng như van thông hơi và van hệ thống chân không.

– Việc đóng mở van từ từ không làm thay đổi áp suất lớn nên giảm được sự rung giật trên đường ống.

– Thân van được chế tạo đúc đơn giản và có mặt bích nên khá dễ dàng lắp đặt vận hành, bảo trì bảo dưỡng trong hệ thống đường ống.

Nhược điểm

– Vị trí thành van dễ bị mòn do lưu chất tác động thường xuyên.

– Trục van sẽ được nâng lên khi đóng vì vậy phải có đủ không gian để đặt van khi dùng trục van nổi.

– Khuyến cáo không nên sử dụng loại van này để điều tiết dòng chảy.

Ứng dụng của van cổng

 • Với thiết kế đa dạng nên van cổng được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp như dầu khí, cấp thoát nước, thực phẩm, dược phẩm, hệ thống phòng cháy chữa cháy…
 • Loại van có kích thước nhỏ hơn 4 inch thường được sử dụng trong các hệ thống ống dẫn dầu nhờ có khả năng chịu được áp lực cao.
 • Van cửa đồng được sử dụng trong ngành công nghiệp điện để dẫn hơi nước.
 • Van cổng phù hợp với các hệ thống dưới biển vì có hoạt động đơn giản và khả năng giảm áp thấp.
 • Van cổng phù hợp với điều kiện môi trường từ -20 độ C đến 120 độ C và áp suất chênh lệch 16 bar.

Các loại van cổng thông dụng

     Hiện nay van cổng được nhập từ nhiều nhà cung cấp khác nhau trên thế giới và có nhiều loại khác nhau đồng thời giá cả cũng cạnh tranh theo chất lượng sản phẩm. 

Sau đây là một số loại van phổ biến đang có trên thị trường:

 • Van cổng tay quay: việc đóng mở van được thực hiện nhờ sự quay tay quay trên đầu van.
 • Van cổng ty nổi: phần trục van sẽ nâng lên lên khi ta thao tác đóng van. Cần có khoảng không gian để lắp đặt.
 • Van cổng ty chìm: khi thao tác đóng mở sẽ không thấy rõ được sự di chuyển của ty van và có thể được lắp đặt ở vị trí không gian hẹp. Với kết cấu như vậy phần ty van sẽ tiếp xúc với dòng lưu chất vì vậy phần ty van sẽ dễ bị mòn và hư hỏng, nên sử dụng trong hệ thống khí sạch, ít gây mòn.
 • Van cổng dao: đĩa dao được làm bằng kim loại hoặc bằng nhựa PTFE có dạng hình lưỡi dao. Thường được sử dụng trên các hệ thống ống có hạt lơ lửng, dạng sợi, nước thải.

 • Van cổng điều khiển bằng điện: có thể chủ động hơn trong quá trình đóng hoặc mở van, và cũng tạo ra được cơ cấu đơn giản dễ vận hành van.
 • Van cổng tín hiệu điện: sử dụng trong hệ thống đóng mở van điều khiển tự động.
 • Van cổng gang: được đúc bằng gang có thể chịu được nhiệt độ và áp suất lớn, thường được sử dụng trong các hệ thống hơi hóa chất và hệ thống nước thải công nghiệp.
 • Van cổng thép: được chế tạo bằng thép nên có thể chịu được nhiệt độ và áp suất cao, sử dụng trong hệ thống dầu.
 • Van cổng Inox: thường được sử dụng trong các hệ thống đường ống nước và đường ống có lưu chất là hóa chất nhẹ. Được là từ thép không gỉ nên có khả năng chống ăn mòn và oxi hóa cao, làm việc tốt trong môi chất axit, dầu, hóa chất.
 • Van cổng đồng: được chế tạo bằng đồng thau và thường sử dụng trong hệ thống ống có đường kính nhỏ.

Một số hư hỏng và các biện pháp khắc phục của van cổng.

Hư hỏng thường gặp:

 • Mòn thân van do áp lực, vận tốc dòng chảy thay đổi thường xuyên.
 • Tạp chất dạng hạt lâu ngày sẽ gây tắc nghẽn van.
 • Van bị rỉ do tác động của môi trường.
 • Ty van dễ bị hư hỏng do lâu ngày sử dụng và bị ăn mòn theo thời gian.
 • Nếu tải trọng dòng qua van không phù hợp có thể gây hỏng van, cong vênh bề mặt cửa van làm rò rỉ dòng lưu chất qua van.

Biện pháp khắc phục:

 • Hàn các vị trí bị mòn, nếu mòn lớn cần phải thay thế để đảm bảo an toàn.
 • Sử dụng các lọc trong hệ thống van để đảm bảo tối thiểu tạp chất qua van.
 • Tùy theo hệ thống mà ta nên chọn loại van thích hợp.
 • Cần kiểm tra định kì hệ thống van để đảm bảo điều kiện làm việc tốt nhất.
 • Cần tuân thủ các quy định về việc vận hành, sửa chữa và bảo dưỡng van cổng trong hệ thống.

Mua van cổng ở đâu?

Bạn đang có nhu cầu mua van cổng nhưng biết mua ở đâu và lựa chọn hãng nào? Hãy liên hệ với RORI để được tư vấn và lựa chọn sản phẩm. Chúng tôi là nhà cung cấp van công nghiệp gồm van cầu, van ba ngã, van bướm, van gốm… uy tín tại Việt Nam chúng tôi có cơ sở tại Hồ Chí Minh và Đà Nẵng đảm nhận sứ mệnh cung cấp dịch vụ tốt nhất đến cho người sử dụng. Khách hàng chúng tôi ở khắp đất nước như Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Huế, Phú Yên, Kon Tum, Dak Lak, Quảng Trị, QUảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Hà Nội, Nam Định. Bắc Ninh, Hải Phòng.

Hãy liên hệ nhà phân phối ủy quyền van công nghiệp Hotline: 0911055873Email: contact@rorisc.com